Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ NTM tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan vừa đi kiểm tra các mô hình sản xuất trong xây dựng NTM và làm việc với BCĐ NTM huyện Vũ Quang.

Vũ Quang cần tổng kết các mô hình NTM

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ NTM tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan vừa đi kiểm tra các mô hình sản xuất trong xây dựng NTM và làm việc với BCĐ NTM huyện Vũ Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ NTM tỉnh Võ Kim Cự và đoàn công tác, kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng hàng hóa của anh Nguyễn Văn Xoan (xã Ân Phú), quy mô 500 con, lợi nhuận 300 triệu đồng/năm.

Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng hàng hóa của anh Nguyễn Văn Xoan (xã Ân Phú), Phạm Văn Đức (xã Hương Minh), Mai Xuân Hạnh (xã Sơn Thọ) và mô hình trồng cây ăn quả của anh Lê Khánh Toàn (xã Đức Bồng). Đây là 4 trong tổng số 225 mô hình sản xuất có hiệu quả của huyện Vũ Quang cho thu nhập từ 30 – 500 triệu đồng/năm.

Theo báo cáo của với BCĐ NTM huyện Vũ Quang, đến nay, 9/11 xã đã phê duyệt và triển khai thực hiện đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập (còn 2 xã Hương Quang và Hương Điền nằm trong vùng dự án phải di dời nên chưa phê duyệt). Huyện đã phê duyệt đề án sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, trong đó có 8 sản phẩm chủ lực liên kết với tỉnh và 3 sản phẩm đặc thù của huyện.

Đến nay, toàn huyện có 213 mô hình gia trại với tổng diện tích 346 ha cho thu nhập trung bình từ 30-500 triệu đồng/gia trại/năm và 12 trang trại với tổng diện tích 162 ha cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Đặc biệt, đã xuất hiện một số mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm thông qua hình thức liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho hiệu quả kinh tế cao.

và kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả của anh Lê Khánh Toàn (xã Đức Bồng), quy mô 7 ha, lợi nhuận 400 triệu đồng/năm.

Mặc dù là huyện nghèo nhưng Vũ Quang đã khá “mạnh tay” khi trích ngân sách hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Vũ Quang vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức; tỷ lệ hộ nghèo còn cao (22,36%), thu nhập bình quân đầu người thấp (15 triệu đồng/năm); tỷ lệ xã đạt tiêu chí NTM thấp (xã cao nhất 12 tiêu chí), kinh tế đồi rừng chưa khai thác triệt để.

Để chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả cao hơn, ngoài các giải pháp trọng tâm, lãnh đạo huyện Vũ Quang cũng kiến nghị, đề xuất với tỉnh tiếp tục hỗ trợ địa phương một số vấn đề như: xây dựng đường GTNT, đường điện, thủ tục đất đai, lãi suất ngân hàng.

kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng liên kết với doanh nghiệp của anh Mai Xuân Hạnh (xã Sơn Thọ)

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ NTM tỉnh Võ Kim Cự ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vũ Quang trong xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh: “Là huyện nghèo, điểm xuất phát thấp nhưng thời gian qua Vũ Quang đã có những đột phá trong xây dựng NTM; thực hiện đồng bộ các giải pháp, thường xuyên bám sát, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc cơ sở. Đặc biệt, cán bộ cấp xã, thôn và một số hộ dân của Vũ Quang đã tích cực, tâm huyết tiên phong trên lĩnh vực phát triển kinh tế; người dân đã biết hình thành tư duy sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung. Đây chính là những nhân tố điển hình, là nguồn để nhân ra diện rộng. Thời gian tới, huyện cần tổng kết các mô hình, rút ra bài học kinh nghiệm để nhân rộng, tạo sức lan tỏa ra toàn huyện”.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đã xem xét và cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện và giao các sở, ngành liên quan triển khai triển khai.

Thanh Hoài – Mai Thủy


Thanh Hoài – Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]