(Baohatinh.vn) - Ngày 7/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Từ Văn Diện cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số xã đăng ký về đích NTM năm 2014.

Xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành các tiêu chí NTM khả thi, bền vững

Ngày 7/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Từ Văn Diện cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số xã đăng ký về đích NTM năm 2014.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện cùng đoàn công tác trò chuyện với anh Nguyễn Văn Hiệu, thôn Yên Quý, xã Cẩm Yên - chủ mô hình chăn nuôi lợn quy mô 500 con/lứa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đoàn đã kiểm tra một số mô hình phát triển sản xuất, công tác triển khai và kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM tại các xã: Cẩm Yên, Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên), Phù Việt (Thạch Hà), Khánh Lộc (Can Lộc), Xuân Mỹ (Nghi Xuân), Yên Hồ, Đức Lạng (Đức Thọ).

Theo báo cáo, đến nay các xã đã đạt 12-13 tiêu chí; các tiêu chí chưa đạt còn lại chủ yếu nằm trong nhóm cơ sở hạ tầng, gồm: giao thông, kênh mương thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, y tế…

Bình quân mỗi xã cần 25-35 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí này. Vì vậy, nếu các địa phương không có giải pháp cụ thể, cách huy động nguồn lực bên ngoài và sức dân thì sẽ rất khó hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Theo nhìn nhận, đánh giá của các xã, một số tiêu chí như: thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên… mặc dù đã đạt nhưng chưa bền vững. Đặc biệt, qua kiểm tra cho thấy việc phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế giúp người dân nâng cao đời sống vẫn còn rất hạn chế; quy mô các mô hình nhỏ lẻ, số lượng ít.

và kiểm tra mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Lê Thị Tâm, thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ

Qua kiểm tra thực tế tại các xã, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đánh giá cao quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã trong việc đăng ký về đích NTM trong năm 2014.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Đây không chỉ là quyết tâm chính trị mà còn thể hiện được tinh thần vì dân, vì sự phát triển chung của toàn tỉnh. Vì vậy, các địa phương cần soát xét lại một cách cụ thể, chính xác những tiêu chí đã đạt để củng cố, hoàn thiện vững chắc.

Đối với các tiêu chí chưa đạt, cần phải xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành một cách chi tiết, khả thi, bền vững nhất; một số công trình hạ tầng, cơ sở văn hóa cần xem xét tận dụng sửa chữa, cải tạo tránh xây mới lãng phí. Đặc biệt, không chạy đua thành tích để hoàn thành tiêu chí NTM.

Để có hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng đạt chuẩn các địa phương đang cần khá nhiều nguồn lực

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn lưu ý các huyện cần xem xét cụ thể từng điều kiện một số xã để có kế hoạch điều chỉnh đăng ký về đích năm 2014. Trước mắt, tập trung chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát động toàn dân ra quân làm giao thông, thủy lợi nội đồng, giải phóng hành lang giao thông, chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu, nhà mẫu. Trong phát triển sản xuất cần chọn mô hình đầu tàu liên kết với các hộ nông dân cùng tham gia sản xuất, phát triển kinh tế.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]