Mưa lớn kéo dài từ chiều 23-9 đến trưa 26-9 chưa ngớt gây ngập lụt nghiêm trọng ở các huyện miền núi Hà Tĩnh, trong đó có nhiều xã bị cô lập hoàn toàn. Ngày 25-9, có thêm 2 người ở huyện Hương Khê bị lũ cuốn trôi, nâng số người chết do mưa lũ ở Hà Tĩnh lên 3 người.

3 người chết do mưa lũ; nhiều xã bị cô lập

Mưa lớn kéo dài từ chiều 23-9 đến trưa 26-9 chưa ngớt gây ngập lụt nghiêm trọng ở các huyện miền núi Hà Tĩnh, trong đó có nhiều xã bị cô lập hoàn toàn. Ngày 25-9, có thêm 2 người ở huyện Hương Khê bị lũ cuốn trôi, nâng số người chết do mưa lũ ở Hà Tĩnh lên 3 người.

Sáng 25-9, ông Nguyễn Văn Ninh, 80 tuổi, ở xóm 8, xã Phú Phong (Hương Khê) bơi ra sông Tiêm lấy thuyền đã bị nước lũ cuốn trôi, đến chiều cùng ngày mới tìm thấy thi thể.

Cùng ngày, một chiếc đò ở xã Gia Phố chở 6 em học sinh về trong nước lũ thì bị lật. Hậu quả em Trần Tuấn Nhật, học sinh lớp 11, Trường THPT Hương Khê bị chết.

BCH PCLB huyện Vũ Quang phân công cán bộ xuống các xã ngập sâu trực tiếp chỉ đạo địa phương phòng, chống bão lụt - Ảnh: Văn Chương.

Đến sáng ngày 26-9, mưa lũ diễn ra trên địa bàn Hà Tĩnh rất phức tạp. Huyện miền núi Vũ Quang có 7 xã là: Đức Liên, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Lĩnh, Đức Giang, Hương Thọ, Hương Điền bị ngập sâu trong nước và cô lập hoàn toàn.

Mưa to gây ngập lụt nhiều đường phố Hà Tĩnh - Ảnh: Lệ Thủy

Ông Phan Đức Cung, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: “Hiện nay 7 xã vùng hạ của huyện Vũ Quang và hơn 4 nghìn người dân bị cô lập. Trước mắt huyện chỉ đạo các xã phải sơ tán những hộ dân dọc sông Ngàn Sâu –Ngàn Trươi và những nơi có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất. Đến nay nước lũ đã cuốn trôi 5 cầu cống, 3 công trình hồ đập bị sạt lở, khoảng 270 ha ngô, rau màu vụ đông bị ngập và vùi dập. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. ”.

Ngay sau cuộc họp khẩn cấp sáng nay, các thành viên Ban chỉ huy PCBL huyện Vũ Quang đã trực tiếp xuống địa bàn các xã bị ngập sâu duy trì trực 24/24h. Huyện chủ trương thực hiện nghiêm phương án 4 tại chỗ, tập trung rà soát thống kê số hộ dân dọc 2 bên bờ sông, sườn núi dễ bị lũ quét, sạt lở đất để sơ tán khi có lệnh. Nghiêm cấm các thuyền, bè không đảm bảo an toàn vận chuyển người, phương tiện trong mưa lũ.

Đến 8h sáng ngày 26/9 mực nước tại sông Ngàn Sâu đạt 8,58m, trên mức báo động II là 0,08m và đang lên mạnh - Ảnh: Văn Chương.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB huyện Hương Khê, từ tối 25-9 đến sáng ngày 26-9, lượng mưa đo được ở huyện này trên 400mm nên đã có 5 xã bị nước lũ chia cắt. Phần lớn diện tích lúa, hoa màu đang mùa thu hoạch và gieo trỉa vụ thu đông bị ngập úng, nhiều đoạn đường, cầu cống, nước lũ tràn qua gây khó khăn cho người và các phương tiện.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hà Tĩnh đã phát các công điện gửi Ban chỉ huy PCLB các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ban, ngành và các công trình trọng điểm chủ động triển khai các phương án đối phó với tình hình mưa, lũ.

Lệ Thủy - VĂn chương


Lệ Thủy - VĂn chương


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]