Tối 26/9, sau khi vượt qua đảo Ludong (Philippines), bão Ketsana đi vào phía đông biển Đông với sức gió mạnh cấp 9. Lúc 19h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 840 km về phía đông đông nam.

Bão cấp 9 đang đi vào biển Đông

Tối 26/9, sau khi vượt qua đảo Ludong (Philippines), bão Ketsana đi vào phía đông biển Đông với sức gió mạnh cấp 9. Lúc 19h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 840 km về phía đông đông nam.

Dự báo đường đi của bão phát lúc 21h30 ngày 26/9. Ảnh: NCHMF.

Theo bản tin lúc 21h30 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 19h ngày 27/9, bão số 9 nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310 km về phía đông đông nam. Sức gió gần tâm bão mạnh nhất lên tới 133 km một giờ.

Tối 28/9, bão số 9 với sức gió cấp 13 có thể đổ bộ lên phía tây nam quần đảo Hoàng Sa. Và đến đêm 29/9, tâm bão cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 90 km, sức gió lên tới 149 km một giờ.

Dự báo này khá trùng khớp với bản tin của Đài Khí tượng Nhật Bản và Hong Kong phát đi tối 26/9. Cả hai đài này đều dự báo, tối 29/9 tâm bão Ketsana sẽ đi vào khu vực Thừa Thiên Huế.

Dự báo đường đi của bão được Đài khí tượng Hong Kong phát lúc 20h ngày 26/9. Ảnh: HKO.

Chiều 26/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện khẩn gửi các Bộ cùng UBND các tỉnh, thành phố từ Bình Thuận tới Lạng Sơn, Bắc Kạn chỉ đạo phòng chống bão số 9.

Theo đó, các tỉnh ven biển thông báo cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão và vùng biển nguy hiểm do bão để chủ động di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn. Các tỉnh Bắc Trung bộ và Bắc bộ trong một hai ngày tới tạm hoãn các hội họp chưa cần thiết, khẩn trương thu hoạch lúa đã chín để giảm thiệt hại về mùa màng...

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, sáng 26/9, gần 19.000 tàu với 88.000 người đang hoạt động trên tuyến biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã được thông báo tình hình của bão để tìm nơi neo đậu, tránh bão.

Trước đó, mưa to ở các tỉnh miền Trung ngày 23-25/9 đã làm 23 người thiệt mạng và mất tích, trong đó riêng Nghệ An và Hà Tĩnh đã có 7 người chết.

Khánh Chi

Nguồn: VnEpress


SyDong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]