(Baohatinh.vn) - Tôi gọi những người làm nghề này là dọn nhà “truyền thống” để phân biệt với dọn nhà “hiện đại”. Bởi rằng, không máy móc, không công cụ hỗ trợ, chỉ với bàn tay và 100% sức lực, họ đã “gánh” nỗi lo nhà sạch cho nhiều gia đình bận rộn…

Dịch vụ dọn nhà theo giờ: Người thuê khỏe, người làm vui!

Tôi gọi những người làm nghề này là dọn nhà “truyền thống” để phân biệt với dọn nhà “hiện đại”. Bởi rằng, không máy móc, không công cụ hỗ trợ, chỉ với bàn tay và 100% sức lực, họ đã “gánh” nỗi lo nhà sạch cho nhiều gia đình bận rộn…

Dịch vụ dọn nhà theo giờ: Người thuê khỏe, người làm vui!

Tiền công dọn nhà dao động từ 30 - 40 nghìn đồng/giờ

“Cung – cầu” gặp nhau

Cả tuần đi làm, cuối tuần lại “xoắn xuýt” với hai con nhỏ, dẫu rằng, rất muốn tự tay mình lau chùi mọi ngõ ngách của ngôi nhà nhưng chị Lê Thùy Trang (TP Hà Tĩnh) vẫn đành phải “cầu cứu” đến người dọn nhà theo giờ vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Chị Trang chia sẻ: “Mình chọn phương án tối ưu là thuê người dọn nhà theo giờ chứ không phải các công ty dọn nhà chuyên nghiệp. Như nhà của mình chỉ một tầng với 3 phòng, cũng khá bẩn nên phải làm gần buổi, tiền công dao động từ 100 - 150 nghìn đồng. Đặc biệt, các chị dọn cẩn thận và mình cũng khá yên tâm khi “khoán trắng” nếu có việc không ở nhà”.

Dù không thật sự bận rộn, nhưng bạn Nguyễn Bích Thùy (Thạch Hà) vẫn chọn giải pháp thuê người giúp mình dọn nhà 2 lần mỗi tuần.

“Nhà mình ở khá xa trung tâm thành phố Hà Tĩnh, tuy nhiên, mình vẫn tìm được người dọn nhà theo giờ và nay đã trở thành mối quen của gia đình. Dù dọn dẹp nhà cửa là việc làm hàng ngày của phụ nữ nhưng thỉnh thoảng cũng nên dọn dẹp để ngôi nhà sạch đẹp hơn. Mình vừa có thời gian để làm việc khác lại vừa giúp chị em khó khăn hơn có công ăn việc làm…” – Bích Thùy chia sẻ.

Khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao, nhiều chị em đã nhanh chóng nắm bắt và “sống được” nhờ nghề dọn nhà theo giờ. Chị Lê Thị Nhung (TP Hà Tĩnh) là một “thợ” dọn nhà “chuyên nghiệp” khá đắt khách hiện nay.

Kể về nghề nghiệp của mình, chị Nhung cười xòa: “Lúc đầu chỉ một vài người quen nhờ đến giúp dọn nhà, dần dần họ tự “bắt mối” cho bạn bè rồi mình theo nghề này khi nào cũng không biết. Nghề này giống như đi "làm dâu trăm họ", nếu không cẩn thận, tỉ mỉ thì mất khách. Thu nhập mặc dù không cao so với những nghề khác, mỗi tiếng từ 30 - 40 nghìn đồng, dao động xấp xỉ 3 triệu/tháng nhưng với chị thì những đồng tiền này thật sự ý nghĩa…”

Coi nhà của khách như nhà mình…

Đồ nghề của các chị khá đơn giản, chỉ là vài chiếc khăn lau, vài ba lọ nước tẩy rửa được đựng trong một cái làn, một cây lau nhà và đôi găng tay. Mỗi loại vết bẩn phải lựa chọn một lọ nước tẩy rửa khác nhau, làm công việc này sức thôi chưa đủ, phải dùng cả mẹo mới sạch sẽ. Thậm chí, nhiều chị còn kỹ tính hơn khi không lau nhà bằng cây lau thông thường mà bằng khăn, vì “lau bằng khăn để len lõi được mọi ngõ ngách, lau kỹ, nhanh khô và sạch hơn”.

Dịch vụ dọn nhà theo giờ: Người thuê khỏe, người làm vui!

Bằng bàn tay và 100% sức lực, chị Nhung đã là "bà tiên" của nhiều gia đình bận rộn

Nhiều căn nhà vừa cao, vừa rộng, đồ đạc lại nhiều nên mất khá nhiều công sức để làm sạch. Đó là chưa kể những ngôi nhà đông người, lâu ngày không dọn nên sờ đến đâu thấy cáu bẩn đến đó, đánh cọ mãi nhiều giờ mới xong khiến hai bàn tay tứa cả máu. Tuy vậy, với những người dọn nhà theo giờ, buồn nhất vẫn là sự không tin tưởng của chủ nhà.

“Có lần chị được một gia đình ông bà ở phường Tân Giang – TP Hà Tĩnh thuê đến dọn dẹp ngôi nhà 2 tầng. Khi lên nhận việc, bà chủ nhà cứ theo sát vì không tin tưởng, sợ bị mất đồ hoặc làm không vừa ý. Những lúc như vậy, chị cũng khá tủi thân nhưng nghĩ đó là tâm lý bình thường của họ khi có người lạ vào nhà. Vậy nên, chị cố gắng làm hết sức, hết mình, qua lần đó đến nay, ông bà chủ đã tin tưởng giao nhà để chị làm mà không còn nghi ngại như xưa” – Chị Trần Thị Vân (Thạch Lưu – Thạch Hà) chia sẻ.

Dịch vụ dọn nhà theo giờ: Người thuê khỏe, người làm vui!

Những ngôi nhà nhiều đồ đạc khá tốn thời gian để làm sạch

Còn chị Nhung gặp trường hợp “dở khóc, dở cười” hơn khi gặp nhiều nhà để tiền bạc, trang sức lung tung. Chị kể, lúc làm lần đầu tiên chị cứ nghĩ họ thử mình nhưng nhiều lần sau đến dọn vẫn thấy thế nên biết mình đã nghĩ oan cho người ta. Dù có cầm về cái gì có lẽ rất lâu sau họ mới biết nhưng với chị, sự thật thà, trung thực phải được đảm bảo, dọn nhà cho khách cũng như dọn nhà của mình thì mới lâu dài được.

Tưởng rằng công việc đơn giản, không quá nặng nhọc nhưng với những người làm nghề, họ có cả “kho quy tắc” để “nuôi dưỡng” công việc được bền lâu. Với những người làm nghề dọn nhà theo giờ, phương châm nghề nghiệp được họ đặt lên hàng đầu là trung thực và thật tâm.

Đối với họ, niềm vui sau những lần làm việc là thấy được sự hài lòng của chủ nhà vì đồng tiền họ bỏ ra thuê mình xứng đáng. Vui hơn khi lần sau lại được nhà lần trước gọi thuê và những món quà nhỏ từ cái áo, đồ chơi cũ của chủ nhà tặng mình sau mỗi lần dọn dẹp…

Tin liên quan:

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]