Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến hết ngày 7/8, đã có 216 lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn, trong khi 50 lao động đã rời khỏi quốc gia này và chờ vé máy bay về nước.

Hơn 200 lao động VN từ Libya về nước an toàn

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến hết ngày 7/8, đã có 216 lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn, trong khi 50 lao động đã rời khỏi quốc gia này và chờ vé máy bay về nước.

Lao động Việt Nam từ Libya về nước năm 2011. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tại điểm nóng Benghazi, có 25 lao động đã được di chuyển sang Ai Cập và sẽ đáp chuyến từ sân bay Cairo về Việt Nam vào ngày mai (8/8).

Riêng tại điểm nóng Tripoli, đã có 172/253 lao động ra khỏi thành phố đến các khu vực an toàn, trong đó có 68 lao động đã có vé máy bay về Việt Nam vào ngày 10/8 từ Tunisia và đã được phép quá cảnh tại nước này, 21 lao động đang được xác nhận vé máy bay từ Tunisia và sẽ di chuyển ra biên giới ngay khi có vé.

Ở các khu vực khác, một số lao động Việt Nam đã được sơ tán sang Ai Cập và đang chờ về Việt Nam. Một số lao động khác đã được thông báo kế hoạch rời khỏi Libya và đang chờ máy bay .

Theo kế hoạch, từ ngày 7-10/8, sẽ có 682 lao động của Công ty Vinamex đã được chủ sử dụng thuê máy bay Ai Cập đưa từ Libya sang Cairo. Dự kiến trong hai ngày 9-10/8, máy bay của Hãng hàng không Việt Nam sẽ đưa số lao động này đưa từ Cairo về Việt Nam. Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ đề nghị Libya cấp phép bay cho máy bay Ai Cập sang Libya để đón lao động.

Ở các doanh nghiệp khác, 87 lao động của Công ty Lilama10 và 44 lao động của Công ty Hoang long CMS sẽ được Doosan Babcock và Doosan Heavy thuê máy bay di chuyển từ Libya đến Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 chuyến từ ngày 9-10/8, sau đó từ đó đi máy bay về Việt Nam.

Cùng lúc, 40 lao động của Công ty Sona và 38 lao động của Công ty Vinamex cũng được Huyndai EC Sungchang và Huyndai E&C dự kiến thuê máy bay đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 9-10/8 và từ đó đi máy bay thương mại về Việt Nam.

Về phía VTC Corp, có 54 lao động của công ty này được Enka Teknik thuê máy bay đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ và mua vé về Việt Nam. Nhóm đầu gồm 24 lao động đã rời Libya ngày 6/8 và hôm nay đã sang Thổ Nhĩ Kỳ và Kuwait để về Việt Nam. Còn lại, 30 lao động sẽ rời Libya trong những ngày tới.

Hiện tại, vẫn còn 366 lao động Việt Nam còn lại ở các khu vực khác đang được chủ sử dụng lập phương án cụ thể di chuyển khỏi Libya.

Vào thởi điểm giữa tháng Bảy, Việt Nam có khoảng 1.750 lao động do 11 doanh nghiệp đưa sang làm việc tại Libya. Trong đó, có 281 lao động làm việc tại hai thành phố đang có xung đột dữ dội là Tripoli và Benghazi./.

Theo TTXVN


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]