Những năm gần đây, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động ở Thạch Hà đã từng bước đi vào nề nếp, hiệu quả. Với sự vào cuộc tích cực, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để hướng về cơ sở và người lao động đã giúp tổ chức công đoàn nơi đây hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác, tiếp tục phát huy vai trò và khẳng định vị thế của mình trước người lao động và trong sự nghiệp CNH – HĐN nông nghiệp, nông thôn.

LĐLĐ Thạch Hà: Tích cực nâng cao chất lượng hoạt động

Những năm gần đây, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động ở Thạch Hà đã từng bước đi vào nề nếp, hiệu quả. Với sự vào cuộc tích cực, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để hướng về cơ sở và người lao động đã giúp tổ chức công đoàn nơi đây hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác, tiếp tục phát huy vai trò và khẳng định vị thế của mình trước người lao động và trong sự nghiệp CNH – HĐN nông nghiệp, nông thôn.

Để đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới, những năm qua các cấp công đoàn ở Thạch Hà đã luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước đổi mới nội dung và phương thức để sâu sát với thực tiễn. Điều này đã được thể hiện rõ nét trong việc tổ chức phát động và chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hành động cách mạng. Trong 5 qua, dưới sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, LĐLĐ huyện và hệ thống CĐCS trên địa bàn đã tổ chức thực hiện các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, học tập có trọng tâm, trọng điểm và được đông đảo đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng.

LĐLĐ Thạch Hà cùng công đoàn cấp trên trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho cô Nguyễn Thị Cảnh - Giáo viên Trường Mầm non xã Thạch Kênh

Theo đó, đoàn viên trong khối hành chính, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã làm tốt công tác tham mưu để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đấu tranh phòng chống tham nhũng, ngăn chặn tội phạm, giữ gìn trật tự ATXH. Khối mặt trận và các đoàn thể thì tích cực vào cuộc để vận động quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết, tạo điều kiện cho hội viên, đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế, giúp xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đội ngũ cán bộ, nhà giáo luôn sôi động, hăng say với phong trào thi đua “Hai giỏi”, “Hai tốt” và các cuộc vận động lớn của ngành. Đoàn viên Công đoàn ngành Y tế thì nổ lực rèn luyện, cống hiến để thực hiện tốt 12 điều y đức, phát huy tốt vai trò của mình trong phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân....

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tổ chức công đoàn từ huyện đến cơ sở đã có sự phối kết hợp với các cấp, các ngành để tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn cho đông đông đảo cán bộ, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là cho đội ngũ cán bộ cấp xã. Nhiều đoàn viên công đoàn cũng đã đi đầu trong việc hiến đất, hiến tài sản, chỉnh trang vườn tược, xung kích trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng các mô hình kinh tế điểm, gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư....

Nhờ làm tốt công tác xây dưng tổ chức công đoàn vững mạnh nên hoạt tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên đã được thực hiện có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, tổ chức công đoàn đã bám sát các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước, các ngày truyền thống để tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng. Qua đó đã giúp cho đông đảo đoàn viên nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao ý thức chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao tinh thần phụng sự tổ quốc và phục vụ nhân dân.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục cũng đã tập trung triển khai học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết đại hội Đảng và Đại hội Công đoàn các cấp. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tổ chức công đoàn đã kịp thời tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 20 của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” và các Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 33 của UBND tỉnh về xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, chế độ làm việc, thông tin báo cáo....

Chất lượng hoạt động của cấp công đoàn trong nhiệm kỳ qua ở Thạch Hà cũng đã được khẳng định qua việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp để triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức Hội nghị cán bộ CNVC và người lao động đầu năm, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp luật và nhiều vấn đề, chính sách khác có liên quan. Điều này đã tạo điều kiện cho đoàn viên tham được gia xây dựng kế hoạch sản xuất, công tác, định mức tiền lương, đảm bảo thu nhập, việc làm... qua đó góp phần đảm bảo các loại quyền lợi cho người lao động theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, tổ chức công đoàn đã thể hiện được vai trò của trong vận động, xâu nối để quyên góp các loại quỹ và tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ CNVC – LĐ nghèo và các đối tượng cần được giúp đỡ khác. Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn đã vận động được gần 815 triệu đồng để thăm hỏi, trợ cấp cho 909 lượt đoàn viên, hỗ trợ 564 triệu đồng để xây 59 nhà “Mái ấm công đoàn, trợ cấp cho 21 lượt cháu bị chất độc da cam và bệnh hiểm nghèo, cho 17 đoàn viên vay 250 triệu đồng từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để phát triển kinh tế gia đình.... Thông qua các hoạt động xã hội, từ thiện đã góp phần chia sẽ khó khăn đối với những CNVC – LĐ nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác, động viên họ vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Nhờ không ngừng củng cố bộ máy của tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động để hướng về cơ sở và người lao động nên chất lượng công tác của tổ chức công đoàn ở Thạch Hà đã được nâng cao, vai trò và vị thế ngày càng được khẳng định. Đây cũng là nhân tố quan trọng để hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trên địa bàn tiếp tục tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 sắp tới.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]