Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong cuộc họp mới đây nội các Malaysia đã công bố quyết định ngừng tuyển dụng lao động người nước ngoài mới vào nước này.

Malaysia ngừng tuyển dụng lao động nước ngoài mới

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong cuộc họp mới đây nội các Malaysia đã công bố quyết định ngừng tuyển dụng lao động người nước ngoài mới vào nước này.

Lao động người nước ngoài ở Malaysia. (Nguồn: says.com)
Tờ 'The Star' số ra ngày 13/3 dẫn lời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết quyết định trên đồng nghĩa là kế hoạch ban đầu tuyển dụng 1,5 triệu lao động Bangladesh chính thức bị loại bỏ ngay lập tức.

Malaysia sẽ không phê chuẩn cho bất cứ cơ quan nào tìm cách đưa lao động nước ngoài mới vào quốc gia này, cho dù là Bộ Nguồn nhân lực, hoặc các Bộ khác, nhất là Bộ Nội vụ.

Thay vào đó, các chủ sử dụng lao động trong các ngành công nghiệp cần lao động nước ngoài sẽ phải hợp pháp hóa số lao động nước ngoài hiện có tại Malaysia - những người không có giấy phép lao động hoặc có giấy phép nhưng đã hết hạn, theo Chương trình tái tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp mà Chính phủ Malaysia công bố ngày 15/2 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Zahid thừa nhận rằng sự hưởng ứng chương trình trên là kém cỏi khi giới chủ đã liên tục bỏ qua nhiều cơ hội để tái tuyển dụng lao động.

Trước đó, ngày 19/2 vừa qua, Phó Thủ tướng Zahid công bố việc tạm ngưng tuyển dụng tất cả các lao động người nước ngoài, đồng thời kêu gọi người sử dụng lao động tuyển dụng người bản địa Malaysia thay thế.

Việc ngừng tuyển dụng này sẽ được duy trì cho đến khi chính phủ xác định được nhu cầu nhân lực thực tế của các ngành công nghiệp. Những lao động bất hợp pháp hiện tại sẽ bị bắt giữ và trục xuất.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]