(Baohatinh.vn) - Kinh doanh online ngày càng phát triển, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều người, trong đó có nghề giao nhận, vận chuyển hàng hóa.

Nghề shipper: Dễ làm, có thu nhập nhưng cũng đầy rủi ro!

Kinh doanh online ngày càng phát triển, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều người, trong đó có nghề giao nhận, vận chuyển hàng hóa.

nghe shipper de lam co thu nhap nhung cung day rui ro

Không chỉ giao nhận hàng hóa, nhiều shipper còn nhận đi mua hàng tại các chợ, siêu thị... theo yêu cầu.

Những ngày mùa đông, nền nhiệt xuống thấp, nhiều người ngại đi mua sắm, ăn uống. Vì vậy, dịp này, các shop online ăn nên làm ra, cùng với đó, những shipper (nhân viên giao nhận hàng hóa) có cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Chị Trang Liệu - một chủ shop online kinh doanh đồ ăn uống chia sẻ: Mỗi ngày, trung bình shop có 30-50 đơn hàng đi nội thành TP Hà Tĩnh; mỗi đơn hàng, các shipper nhận được từ 7.000 - 12.000 đồng.

Tham gia nghề shipper, chỉ cần có phương tiện xe máy, điện thoại, sự nhanh nhạy và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên đã chọn nghề này để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Trung bình mỗi tháng, các shipper có thể nhận được 4-5 triệu đồng. Nếu được nhận vào làm việc bán thời gian cho đơn vị giao hàng nhanh, các bạn còn được hỗ trợ xăng xe và chia tỷ lệ hoa hồng theo năng suất công việc.

Anh Tuấn Ngọc (23 tuổi, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) - một shipper có 2 năm kinh nghiệm cho biết: “Với đơn hàng ở gần (dưới 5 km), tôi được trả 10.000 đồng/đơn hàng, còn xa hơn, tôi có thể được trả nhiều hơn. Trung bình ngày thường, tôi có thể chạy được 10-15 đơn, vào ngày lễ hoặc những ngày thời tiết mưa lạnh thế này, có thể tăng lên từ 20-30 đơn”.

Nhận thấy công việc shipper có thu nhập tốt, hoạt động trên địa bàn không quá rộng, một số bạn trẻ còn quyết định thành lập nhóm ship, nhận đơn, chia cung đường hoạt động. Anh Lê Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Zship cho biết: “Bên mình chuyên nhận tất tần tật các mặt hàng vận chuyển nên lượng khách tìm đến rất đông. Mặc dù công ty chỉ mới đi vào hoạt động được 2 tháng nhưng có thể chủ động nhận được nhiều đơn hơn, ngoại thành cũng nhận về kho, sau đó, chia khu vực ship cho thuận tiện. Công ty phải liên tục tuyển shipper để đáp ứng kịp thời nhu cầu”.

Việc cạnh tranh giữa các shipper cũng khá mạnh, chỉ cần một mẩu tin tìm shipper đăng lên trong vài phút, có thể đã có 4-5 người nhận đơn hàng, thậm chí nhiều shipper sẵn sàng “phá” giá để nhận được nhiều đơn.

Công việc nghe chừng đơn giản nhưng nhiều vất vả, rủi ro. Với mỗi đơn hàng từ 7.000 - 12.000 đồng, nhiều shipper mất khá nhiều công sức cho việc nhận đơn, tới lấy hàng, gọi điện, giao cho khách, chưa kể tới áp lực luôn muốn giao hàng nhanh, đảm bảo yêu cầu khách hàng và bên cung cấp; thậm chí, có khi shipper phải đi tới 2-3 lần mới giao được hàng, có khách hàng còn cho địa chỉ “ma”.

Ngân Giang


Ngân Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]