Hàng trăm công dân Việt Nam đang sinh sống tạm bợ trong những căn lều dã chiến ở phía đông Moscow. Họ là những người nhập cư trái phép bị cảnh sát bắt giữ và sẽ sớm bị trục xuất khỏi Nga.

Người Việt ở trại tạm của Nga trước ngày trục xuất

Hàng trăm công dân Việt Nam đang sinh sống tạm bợ trong những căn lều dã chiến ở phía đông Moscow. Họ là những người nhập cư trái phép bị cảnh sát bắt giữ và sẽ sớm bị trục xuất khỏi Nga.

Chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp bắt đầu vào ngày 31/7, xuất phát từ vụ việc một cảnh sát bị thương nặng lúc đang truy bắt một tội phạm tình dục tại chợ Matveyevsky ở thủ đô. Cảnh sát Moscow sau đó đã tiến hành kiểm tra hơn 4.500 người nước ngoài, bắt giữ hơn 1.000 người cư trú bất hợp pháp.

Những ngươòi này đến từ nhiều nước như Việt nam, Ai Cập, Morocco, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Uzbekistan...

Trong số trên, 586 người, hầu hết là công dân Việt Nam, bị đưa về một khu trại dã chiến tại quận Golyanovo ở phía đông Mosow, vì thành phố không đủ chỗ để tạm giữ họ. Tại đây, có khoảng 200 căn lều, với sức chứa 900 người.

Khu trại tạm trông giống như ở một vùng chiến sự hoặc thiên tai hơn là nằm giữa thủ đô của nước Nga.

Sứ quán Việt Nam tại Nga đã cử đại diện đến khu trại vào cuối tuần trước, nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề và bắt đầu xác định nhân thân của những người bị giam giữ. Họ không có hộ chiếu và nói được rất ít tiếng Nga. Trong ảnh, những người phụ nữ giặt đồ ở khu trại tạm.

Nhóm đầu tiên gồm 31 người Việt đã bị trục xuất khỏi Nga cuối tuần vừa qua. Những người còn lại vẫn ở lại đây chờ ngày về nước. Việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp do tòa án phối hợp với Cơ quan Di trú Liên bang Nga thực hiện.

Người nhập cư là nguồn lao động giá rẻ cho cho thị trường bán lẻ và xây dựng, một phần quan trọng của nền kinh tế Nga. Trong ảnh, một lao động người Việt ở khu trại tạm.

Năm nay, khoảng 11,3 triệu người nước ngoài đến Nga, trong đó có 3 triệu người là lao động bất hợp pháp. Ba quan chức cảnh sát và di trú Nga thông đồng với các nhóm tội phạm để đưa những người nhập cư trái phép, phần lớn là người Việt, sang Nga làm việc trong điều kiện lao động như nô lệ, đã bị sa thải và sắp bị truy tố.

Theo VnExpress.net


congthanh
Theo VnExpress.net

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]