Những gì mà Thủ tướng Chính phủ đã giải đáp, những cử chỉ thân thiện của Thủ tướng đã đáp ứng được mong muốn của người lao động.

Thủ tướng gần gũi với công nhân lao động miền Trung

Những gì mà Thủ tướng Chính phủ đã giải đáp, những cử chỉ thân thiện của Thủ tướng đã đáp ứng được mong muốn của người lao động.

thu tuong gan gui voi cong nhan lao dong mien trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện và trả lời câu hỏi của công nhân KCN Phú Bài - Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hải Sơn

Sáng 22/4, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ Công nhân viên chức lao động các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung với chủ đề: “Công nhân lao động đồng hành với Doanh nghiệp, tăng năng suất lao động và phúc lợi đoàn viên, người lao động”.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi nói chuyện thân tình, gần gũi với 2.000 công nhân đến từ các khu công nghiệp, chế xuất, các cụm công nghiệp tập trung tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng. Công nhân các tỉnh miền Trung cũng trình bày với Thủ tướng Chính phủ những nguyện vọng, tâm tư và các chính sách đối với công nhân lao động.

Ngay từ sáng sớm, tại Cung Thể thao Tiên Sơn các công nhân đã có mặt đông đủ, trong trang phục màu xanh công nhân, những người lao động trực tiếp mang đến cuộc gặp gỡ nhiều tâm tư, nguyện vọng. Nhiều công nhân mong muốn được nâng cao năng suất lao động, là điều kiện mang lại quyền lợi ổn định cho công nhân.

Nguyễn Thị Ngọc Dung, công nhân Công ty Dawa, Khu Công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp cần có chính sách động viên công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động.

“Nghe cuộc đối thoại, tôi thấy bản thân mình phải học hỏi, cố gắng nâng cao tay nghề để có thu nhập tốt hơn. Tôi cũng mong muốn nhà nước quan tâm hơn, ví dụ cho công nhân vay vốn làm nhà, có chế độ riêng cho công nhân, giống như chính sách cho nông dân chẳng hạn” – chị Nguyễn Thị Ngọc Dung nói.

Tại cuộc gặp gỡ, một số công nhân đặt câu hỏi để công nhân có việc làm bền vững, đề nghị Thủ tướng xem xét việc sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp dành một khoản chi cho đào tạo dài hạn, chuẩn hóa nghề nghiệp cho công nhân. Nhiều doanh nghiệp không thực hiện trách nhiệm của mình khiến cho một số công nhân không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Công ty Cổ phần môi trường đô thị thành phố Đà Nẵng nhận xét: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian trả lời khá đầy đủ những chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công nhân lao động.

“Trong buổi đối thoại này, tôi thấy Thủ tướng rất gần gũi, từ trang phục đến mọi thứ, thấy Thủ tướng rất bình dị. Đó là cảm nhận đầu tiên. Trong khi trả lời các câu hỏi, Thủ tướng trả lời sát vấn đề, đi vào trọng tâm của vấn đề. Tôi thấy như thế rất tốt, một cuộc gặp gỡ đi sâu vào thực tế, rất hiệu quả - anh Tuấn nhận xét.

thu tuong gan gui voi cong nhan lao dong mien trung

Công nhận đặt câu hỏi Thủ tướng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động hiện nay.

Tại cuộc gặp gỡ, một số công nhân cho rằng, luôn muốn có việc làm ổn định. Đồng thời nêu ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều công nhân độ tuổi từ 35 - 40 trở lên khó có cơ hội việc làm. Thủ tướng có chính sách gì để giúp công nhân đảm bảo việc làm khi còn độ tuổi lao động. Có công nhân đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm hơn về vấn đề an toàn thực phẩm trong bữa ăn công nhân.

Chị Trần Thị Kim Hạnh, công nhân Khu Công nghiệp Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, công nhân nữ đang khá hài lòng về những chính sách được Đảng, Chính phủ dành cho. Chị Kim Hạnh cũng đặt vấn đề, sắp tới khi Bộ luật Lao động được sửa đổi, chính sách lao động nữ có được duy trì hay bổ sung thêm sự quan tâm nào mới không. Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng khẳng định sẽ có nhiều chính sách quan tâm hơn đến lao động nữ.

“Thủ tướng rất thân thiết, gần gũi. Những chính sách đối với công nhân đã được Thủ tướng giải đáp rất rõ ràng. Thủ tướng còn tặng một ngôi nhà cho mẹ đơn thân. Tôi rất cảm ơn Thủ tướng”, chị Hạnh tâm sự.

Chị Phan Thị Tuyết Sương, công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster, Khu Công nghiệp Hòa Cầm, TP Đà Nẵng, quê ở xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, một mình nuôi 3 con nhỏ được Thủ tướng Chính phủ tặng một mái ấm Công đoàn không giấu được niềm vui.

“Tôi không ngờ Thủ tướng rất quan tâm tất cả những công nhân nghèo. Đặc biệt là hoàn cảnh của 3 mẹ con tôi. Trước sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, của xã hội, tôi rất vui mừng vì nhận được quà, nhận được tiền để sửa mái ấm cho 3 mẹ con” – chị Sương nói.

thu tuong gan gui voi cong nhan lao dong mien trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với chị Phan Thị Tuyết Sương.

Có lẽ đã rất lâu, những người công nhân trực tiếp lao động ở các nhà máy xí nghiệp ở khu vực miền Trung mới có điều kiện gặp gỡ, trò chuyện, bắt tay với người đứng đầu Chính phủ. Kết thúc cuộc gặp gỡ, nhiều công nhân cứ bịn rịn như không muốn ra về. Có lẽ còn rất nhiều câu hỏi, nhiều tâm tư nguyện vọng chưa thể giãi bày được hết. Nhưng những gì mà Thủ tướng Chính phủ đã giải đáp, những cử chỉ thân thiện của Thủ tướng đã đáp ứng được mong muốn của người lao động.

Đây cũng là động lực để công nhân có thêm động lực để lao động hăng say hơn, làm việc tốt hơn để có thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Theo VOV {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]