(Baohatinh.vn) - Đó là những cụm từ mà nhiều người thường dùng để nói về Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) khi thực hiện nhiệm vụ “hạ nhiệt những điểm nóng”.

Cơ động nhanh, xử lý giỏi…

Đó là những cụm từ mà nhiều người thường dùng để nói về Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) khi thực hiện nhiệm vụ “hạ nhiệt những điểm nóng”.

Vụ cơ động lực lượng đảm bảo trật tự và giải quyết nạn khai thác vàng ở vùng giáp ranh các xã Hương Điền, Hương Thọ… (Vũ Quang) vào tháng 10/2014 là một ví dụ. Thượng tá, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Trân nhớ lại: Sau khi nhận được mệnh lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị cử ngay 30 CBCS phối hợp với lực lượng các phòng: Trinh sát, Ma túy (BĐBP tỉnh) cơ động sau 2 tiếng đồng hồ đã có mặt tại vòng ngoài bãi vàng. Lúc này, trời mưa to, màn đêm ập xuống tối đen trên địa hình rừng núi…

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động xây dựng, nghiên cứu các tình huống trên sa bàn để vận dụng vào thực tiễn.

Tập kết tại bờ sông Ngàn Trươi hội ý, anh em nhận được sự chỉ đạo của bộ chỉ huy nên quyết định vượt sông bằng một số thuyền mượn được từ người dân. Từng chuyến, từng chuyến thuyền chở bộ đội bí mật vượt sông trong đêm tối… Chòng chành, thuyền úp, anh em lại nhảy xuống, cùng nhau lật lại để qua sông. Lặng lẽ đi bộ thêm 10 cây số nữa mới tiếp cận khu vực bãi vàng. Ém quân, cử trinh sát nắm tình hình và triển khai lực lượng đón lõng, vây bắt nhanh chóng. 25 người và nhiều máy móc, phương tiện, dụng cụ… khai thác vàng trái phép bị bắt, thu giữ.

Nhưng điển hình nhất về sự cơ động nhanh, xử lý tình huống giỏi của đơn vị này là tham gia giải quyết vụ việc các đối tượng quá khích gây rối trật tự công cộng tại KKT Vũng Áng ngày 14/5/2014. Theo Thiếu tá, Chính trị viên đơn vị Võ Văn Minh, kể từ khi nhận được lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến khi tiếp cận hiện trường, hơn 100 quân của đơn vị cùng với phương tiện, vũ khí, trang bị… vượt 100 cây số chỉ mất đúng 2 tiếng đồng hồ. Sự có mặt kịp thời cùng với cách xử lý tình huống mau lẹ, hiệu quả, đúng pháp luật của CBCS đơn vị đã góp phần cùng các lực lượng khác lập lại trật tự tại KKT Vũng Áng. Sau sự kiện 14/5 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt 32 vụ/60 đối tượng; thu giữ hàng chục ô tô, xe máy và khoảng 30 tấn sắt thép các loại…

Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Trân cho biết: Để đảm bảo cơ động nhanh, linh hoạt, nhạy bén trong xử lý các tình huống, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch cơ động lực lượng; đặt ra các tình huống, từ đó, ngoài việc đảm bảo quân số, phải thường xuyên tổ chức tập luyện theo các tình huống giả định. Bên cạnh đó, trong quá trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ làm công tác này luôn được tổ chức tập huấn, đi thực tế tại các đơn vị đồn, trạm… để không ngừng nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Đội ngũ giáo viên trước khi huấn luyện không chỉ phải soạn giáo án mà còn tham gia luyện giáo án. Huấn luyện, luyện tập toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm, như: huấn luyện sức khỏe, võ thuật, kỹ chiến thuật, kiến thức pháp luật, kiến thức nghiệp vụ là phương châm của đơn vị… Cùng với đó, đơn vị luôn chăm lo làm tốt công tác tư tưởng, nêu cao tinh thần dũng cảm, nhạy bén, linh hoạt, chu đáo… cho bộ đội; luôn đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ, có tính chiến thuật cao… Đây là những yếu tố quyết định để đơn vị đảm bảo thành công trong xử lý mọi tình huống, vụ việc…

Chỉ vào cái sa bàn rộng hàng chục m2, chi tiết đến từng lối mòn, gốc cây…, với kinh phí trên 70 triệu đồng, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Trân nói: Đơn vị xây dựng sa bàn đồn biên phòng này trên cơ sở thực tế để từ đó giúp bộ đội hình dung được cách bố trí, xây dựng đồn và các công trình trong địa bàn biên phòng. Ngoài một số nội dung về lý thuyết, đơn vị đã tổ chức giảng dạy bằng trình chiếu power point, tức là thu thập các hình ảnh diễn ra trong thực tế để học viên nắm bắt nhanh. Cách làm trên nhằm thực hiện học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn.

Được biết, những năm qua, nhờ cơ động nhanh, linh hoạt, xử lý tốt mọi tình huống, CBCS Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh còn tham gia có hiệu quả trong phòng, chống thiên tai. Chỉ trong năm 2014, đơn vị đã tham gia 5 vụ chữa cháy rừng với 250 lượt cán bộ, chiến sỹ.

Đại úy Dương Quốc Nhật - Đại đội trưởng Đại đội Cơ động, binh nhất Nguyễn Đăng Ninh và nhiều CBCS khác của đơn vị đã trở thành những điển hình tiên tiến về học tập, rèn luyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đơn vị trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện…

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]