(Baohatinh.vn) - Cách đây 75 năm, ngày 18/8/1945, các đội cứu quốc quân ở Hà Tĩnh được thành lập, đánh dấu sự ra đời của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh nhà. Và ngày này hằng năm đã trở thành ngày truyền thống vẻ vang của LLVT Hà Tĩnh.

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Cách đây 75 năm, ngày 18/8/1945, các đội cứu quốc quân ở Hà Tĩnh được thành lập, đánh dấu sự ra đời của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh nhà. Và ngày này hằng năm đã trở thành ngày truyền thống vẻ vang của LLVT Hà Tĩnh.

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra công tác huấn luyện năm 2020 tại Trung đoàn 841.

Suốt 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng; sự thương yêu, đùm bọc của Nhân dân, LLVT Hà Tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên những thành tích vẻ vang, góp phần to lớn cùng quân, dân cả nước đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

75 năm qua, với tinh thần đoàn kết, gắn bó, anh dũng chiến đấu, hy sinh của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, LLVT Hà Tĩnh đã lập bao chiến công hiển hách, tô thắm thêm trang sử chói lọi lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân Hà Tĩnh đã anh dũng chiến đấu, tham gia đánh hàng trăm trận lớn, nhỏ, tiêu diệt, bắt sống và làm bị thương hàng ngàn tên địch, phá hủy, thu giữ nhiều phương tiện, vũ khí, trang bị của địch, góp phần cùng quân và dân Bình - Trị - Thiên đánh bại chiến lược “bình định” của thực dân Pháp.

Trong 9 năm kháng chiến trường kỳ, LLVT Hà Tĩnh không chỉ bảo vệ hậu phương vững chắc, mà còn góp phần chi viện sức người, sức của cùng quân, dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hoàn thành thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Bộ CHQS tỉnh thực hành tác chiến phòng thủ trong diễn tập chuyển trạng thái năm 2020.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh đã kiên cường, anh dũng làm tròn 2 nhiệm vụ: tiền tuyến của miền Bắc và hậu phương của chiến trường miền Nam. Mảnh đất Hà Tĩnh đã trở thành địa bàn trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù. Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”…, quân và dân Hà Tĩnh đã kiên cường bám trụ, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ chi viện cho chiến trường miền Nam.

Theo số liệu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, quân và dân Hà Tĩnh đã bắn rơi 267 máy bay các loại, bắn chìm, bắn cháy 34 tàu địch, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái; đào đắp hàng triệu m3 đất đá để san lấp hố bom, mở mới và sửa chữa trên 1.000 km đường, rà phá gần 50.000 quả bom, mìn các loại… giữ vững mạch máu giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam đánh giặc.

Hà Tĩnh đã bổ sung một lực lượng lớn cho quân đội với 9 vạn người, chiếm hơn 10% dân số. Chỉ trong quý I/1975, Hà Tĩnh đã huy động hơn 23.000 cán bộ, chiến sỹ lên đường vào Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần quan trọng làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Chiến sỹ Trung đoàn 841 hành quân dã ngoại.

Không chỉ cống hiến sức người, sức của cho các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, 75 năm qua, cùng với cả nước, nhiều đơn vị, chuyên gia quân sự Hà Tĩnh đã tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Lào…

Những năm tháng trường kỳ kháng chiến, mặc dù chịu nhiều mất mát, hy sinh nhưng tinh thần bất khuất, dũng cảm, kiên cường… đã trở thành biểu tượng của đất và người Hà Tĩnh…

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, trong những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai, cứu nạn, cứu hộ, xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc, LLVT Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 213 tập thể, 37 cá nhân; tặng thưởng 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 1 Huân chương chiến công hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác cho nhiều tập thể, cá nhân LLVT tỉnh nhà.

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Lực lượng dân quân tỉnh thực hành bắn súng 12,7 ly.

Trước tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; an ninh trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn; thời cơ và thách thức mới đan xen, LLVT Hà Tĩnh xác định rõ, cần phải quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm, đường lối của Đảng về quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo đó, không ngừng củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân; xây dựng khu vực quốc phòng vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu; nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đảm bảo hậu cần… đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đi đầu trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ, cháy rừng, dịch bệnh…; chủ động sẵn sàng chiến đấu; thực hiện tốt chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội; tăng cường công tác giáo dục truyền thống trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh - tự hào truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

LLVT tỉnh diễn tập phòng chống cứu nạn.

Tự hào với truyền thống vẻ vang và tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, vì CNXH, LLVT Hà Tĩnh hôm nay quyết tâm rèn luyện, phấn đấu để nâng cao trình độ mọi mặt, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhân dân.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]