(Baohatinh.vn) - Với bất kỳ nghề nghiệp nào trong xã hội, để thành công trong công việc, phụ nữ phải phấn đấu, nỗ lực hết mình. Rèn luyện trong môi trường công an nhân dân, cán bộ nữ lại càng phải học tập nhiều gấp bội. Vượt qua tất cả, Trung tá Nguyễn Thị Kim Chung đã khẳng định được năng lực và hiệu quả công tác. Chị hiện là Phó Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Như bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Với bất kỳ nghề nghiệp nào trong xã hội, để thành công trong công việc, phụ nữ phải phấn đấu, nỗ lực hết mình. Rèn luyện trong môi trường công an nhân dân, cán bộ nữ lại càng phải học tập nhiều gấp bội. Vượt qua tất cả, Trung tá Nguyễn Thị Kim Chung đã khẳng định được năng lực và hiệu quả công tác. Chị hiện là Phó Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Trung tá Nguyễn Thị Kim Chung thường xuyên động viên, giúp đỡ cán bộ trẻ

Chị sinh ra và lớn lên ở xã Cẩm Tiến (Cẩm Xuyên). Tốt nghiệp THPT, chị thi đỗ Đại học Cảnh sát nhân dân chuyên ngành Cảnh sát kinh tế. Khóa học 1994-1999 đã trang bị cho chị nhiều kiến thức quý về điều tra tội phạm nói chung và tội phạm kinh tế nói riêng. Chị cho biết, càng học, càng tìm hiểu, những kiến thức của ngành luôn lôi cuốn mình và cảm thấy vinh dự, tự hào khi được khoác sắc phục cảnh sát nhân dân.

Ra trường, chị được phân công công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Cẩm Xuyên. 1 năm sau, chị được điều động về Phòng Cảnh sát điều tra (PC 16) Công an Hà Tĩnh. Thời điểm đó, là nữ điều tra viên duy nhất, các vụ án liên quan đến phụ nữ với nhiều tội danh như ma túy, hình sự, chị đều tham gia và được đánh giá cao.

Chị kể: Những năm 2000, Phòng Cảnh sát điều tra đảm nhận điều tra nhiều vụ án hình sự, kinh tế, ma túy nổi cộm. Những ngày đầu học hỏi từ các cán bộ, chiến sỹ đi trước, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý. Các vụ án như hiếp dâm, đốt nhà, chuyên án ma túy liên quan đến tội phạm nữ, chị đã cùng đồng đội lập công xuất sắc. Trong chuyến công tác đột xuất vào tỉnh Quảng Nam bắt tội phạm, chị đã cùng đồng đội thức ròng 2 đêm 1 ngày. Vừa phá án, vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào, năm 2002, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Trưởng ban Công tác thanh niên Công an tỉnh, sau đó là Trưởng ban Công tác phụ nữ.

Theo chị, công tác đoàn thể là cơ hội thuận lợi để tiếp tục phấn đấu. Chính sự sáng tạo của người cầm quân trong hoạt động đoàn thể đã góp phần xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ Công an Hà Tĩnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ghi nhận những kết quả trong công tác hội, nhiều năm liền, Hội Phụ nữ Công an Hà Tĩnh được Bộ Công an, Hội LHPN tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý…

Sau nhiều năm làm công tác đoàn thể, năm 2010, chị được điều động trở lại môi trường điều tra với cương vị Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh. Cùng với chỉ huy đơn vị, chị đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch công tác mang lại hiệu quả cao. Những năm qua, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra được Bộ Công an tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua cấp cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Từ việc tổng hợp tình hình tội phạm nổi cộm trên địa bàn, chị cùng lãnh đạo văn phòng tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; dự báo, phân tích tình hình, phòng ngừa tội phạm. Đồng thời, tham mưu nhiều văn bản kiểm tra tình hình, hướng dẫn thi hành pháp luật trong công tác bắt, khám xét, giam giữ, giúp hoạt động điều tra tại các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố, thị xã đảm bảo quy củ, chặt chẽ, đúng pháp luật; chỉ đạo đơn vị trực tiếp điều tra, xử lý nhiều vụ việc phức tạp. 2 năm qua, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã điều tra, khởi tố 48 vụ, 98 bị can, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Với chị, mỗi loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật đòi hỏi điều tra viên phải không ngừng đọc, nghiên cứu, tìm tòi thì mới có thể tham mưu và dự báo chính xác tình hình. Hiện nay, chị đã hoàn thành khóa học thạc sỹ chuyên ngành tội phạm học và điều tra tội phạm.

Trò chuyện với chị, chúng tôi cảm nhận ước vọng về sự bình yên trên gương mặt người phụ nữ này. Sự thông minh, sôi nổi, nhiệt huyết và chỉn chu của chị đã góp phần điểm tô cuộc sống.

Xuân Lý - Văn Hùng


Xuân Lý - Văn Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]