(Baohatinh.vn) - Xác định rõ vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC, trong những năm qua, công tác này luôn được lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo, triển khai tích cực, đồng bộ, nhất là từ khi có Luật PCCC, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10 (2001-2017):

Phát huy sức mạnh toàn dân trong phòng cháy, chữa cháy

Xác định rõ vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC, trong những năm qua, công tác này luôn được lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo, triển khai tích cực, đồng bộ, nhất là từ khi có Luật PCCC, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

phat huy suc manh toan dan trong phong chay chua chay

Diễn tập phương án chữa cháy ở Tổng kho xăng dầu Vũng Áng.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia PCCC, Công an Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại các đơn vị, cơ sở. Trung bình hàng năm, đã kiểm tra hàng ngàn lượt cơ sở, phát hiện và hướng dẫn khắc phục được hàng trăm sơ hở, thiếu sót, góp phần phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án, tiếp nhận tin báo nhanh, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả.

Trong 16 năm qua (2001-2017), Công an Hà Tĩnh đã phối hợp, tổ chức 706 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, chuyên ngành với hơn 46.117 lượt đội viên tham gia; phối hợp xây dựng 160 phóng sự, viết, đăng, phát hàng ngàn lượt tin, bài tuyên truyền về công tác PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tuyên truyền trực tiếp 288 lượt, với hàng chục ngàn người nghe.

Toàn tỉnh đã thành lập 223 đội dân phòng, với hơn 2.366 đội viên; 2.109 đội PCCC cơ sở và 75 đội PCCC chuyên ngành với 27.417 đội viên. Nhờ phong trào quần chúng tham gia PCCC hoạt động hiệu quả nên nhiều sơ hở, thiếu sót có nguy cơ gây cháy ở các cơ sở sản xuất và khu dân cư đã được phát hiện, khắc phục; nhiều vụ cháy đã được dập tắt kịp thời, không để cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng...

phat huy suc manh toan dan trong phong chay chua chay

Cảnh sát PCCC phối hợp với các lực lượng triển khai công tác chữa cháy tại chợ Sơn, huyện Hương Khê (tháng 9/2016)

Theo thống kê, hàng năm, lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở đã phát hiện và dập tắt trên 50% số vụ cháy xảy ra, ngăn chặn nguy cơ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như: Lực lượng PCCC cơ sở tại chợ Hôm (Đức Thọ) đã 2 lần phát hiện và dập tắt ngay đám cháy không để xảy ra cháy lớn; CBCNV Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh chủ động dập tắt đám cháy tại Ngân hàng No&PTNT Can Lộc, xe bồn tại đường Trần Phú...

Nhiều mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành những điển hình trong phong trào toàn dân PCCC như mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”, “Khu phố an toàn về an ninh trật tự và PCCC” ở thành phố Hà Tĩnh; “Mỗi nhân viên là một chiến sỹ PCCC” của Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh... Nhiều phong trào PCCC xuất phát từ yêu cầu thực tế do người dân tự tổ chức, phát động, như: Phong trào tích trữ nước chữa cháy tại các chợ; lập hòm thư tố giác đốt phá rừng, tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH ở các khu dân cư... Qua phong trào toàn dân PCCC, đã xuất hiện những tấm gương sáng quên mình vì cộng đồng, như anh

Vi Văn Nam ở Hương Sơn đã bất chấp nguy hiểm, phá cửa cứu cả gia đình thoát khỏi đám cháy; đồng chí Hồ Sỹ Tường - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đức Thọ, đã dũng cảm hy sinh khi nỗ lực tham gia chữa cháy rừng… Những hành động quả cảm đó đã gây xúc động mạnh mẽ trong xã hội và quần chúng nhân dân, trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân PCCC trên cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.

phat huy suc manh toan dan trong phong chay chua chay

Diễn tập phương án cứu hỏa, cứu nạn Sở TN&MT Hà Tĩnh

Tuy nhiên, hiện tại, việc tổ chức và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu của Luật PCCC và Chỉ thị số 47 ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC, nhất là lực lượng dân phòng. Việc tổ chức những hoạt động công tác PCCC tại chỗ một số nơi còn mang tính hình thức, đối phó; ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân còn kém, chủ quan, mất cảnh giác…

Thời gian tới, để phong trào toàn dân PCCC hoạt động hiệu quả, cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trước hết là tăng cường công tác tuyên truyền để làm chuyển biến nhận thức về đầu tư, phát triển, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, nâng cao ý thức tự giác của nhân dân. Sau nữa là phát hiện và nhân rộng những mô hình tốt trong phong trào toàn dân PCCC; biểu dương, khen thưởng kịp thời những điển hình... Chỉ có huy động tốt sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành và toàn dân tham gia công tác PCCC, mới kiềm chế được số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Đại tá Nguyễn Văn An

Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh


Đại tá Nguyễn Văn An
Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]