(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, nhiều công trình, nhà máy, khu CN-TTCN trọng điểm được hình thành, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ngày càng cao... Hơn ai hết, lực lượng phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) Công an tỉnh luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, chủ động và có nhiều biện pháp hữu hiệu để PCCC&CHCN.

Tăng cường các biện pháp PCCC, cứu hộ cứu nạn

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, nhiều công trình, nhà máy, khu CN-TTCN trọng điểm được hình thành, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ngày càng cao... Hơn ai hết, lực lượng phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) Công an tỉnh luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, chủ động và có nhiều biện pháp hữu hiệu để PCCC&CHCN.

Khi có vụ việc xảy ra, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC& CHCN (PC66) luôn nhanh chóng triển khai lực lượng, điều các phương tiện tiếp cận hiện trường, cứu người, cứu tài sản...

Lực lượng PC66 tổ chức diễn tập chữa cháy...

Trong sự cố sập khung ván trượt tại công trường thi công giếng chìm Cảng nước sâu Sơn Dương xảy ra tối 25/3/2015, tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng PC66 nhanh chóng tiếp cận hiện trường, thức trắng đêm phối hợp với các lực lượng khác cứu được hàng chục người dưới hàng ngàn tấn sắt, thép, bê tông, bảo vệ tài sản, bảo vệ hiện trường. Hay như vụ cháy chợ Bộng (Vũ Quang) vào đêm 31/8/2015, PC66 đã xuất 1 xe chỉ huy, 3 xe chữa cháy, 1 máy bơm cùng 35 cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu chữa.

Với chức năng là lực lượng nòng cốt, PC66 đã chủ động nắm chắc tình hình để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các quy định, pháp luật về công tác PCCC&CHCN. Đồng thời, thường xuyên chú trọng công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, phòng nổ, CHCN cho các địa phương, đơn vị. Trong đó, tổ chức 66 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, chuyên ngành, với hơn 4.784 người tham gia; 55 buổi tuyên truyền kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra cho các khu dân cư, các trường học, cơ sở giáo dục và một số cơ sở sản xuất trên địa bàn, với hơn 6.300 người nghe.

... và các phương án cứu hộ, cứu nạn

Để đảm bảo an toàn PCCC, lực lượng PC66 đã thường xuyên phối hợp các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã, các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở trọng điểm như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, nhà hàng, khách sạn, nhà nhiều tầng, khu vực diễn ra lễ hội, cơ sở chính trị, văn hóa trọng điểm, các điểm vui chơi giải trí, một số phương tiện giao thông có nguy cơ về cháy, nổ cao và PCCC rừng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lộc - Đội trưởng Đội Hướng dẫn, Kiểm tra (PC66) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, lực lượng PC66 phát hiện 12 xe vận chuyển chất nguy hiểm về cháy, nổ vi phạm quy định về công tác PCCC, đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính gần 50 triệu đồng; kiểm tra an toàn PCCC 2.387 lượt cơ sở, phát hiện 115 trường hợp vi phạm, xử phạt 336 triệu đồng, góp phần chấn chỉnh, răn đe kịp thời các trường hợp xem thường các quy định PCCC”.

Tết Nguyên đán đang đến gần, lực lượng PC66 đang chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện với tinh thần xung kích cao nhất. Đại tá Lương Hữu Phùng - Trưởng phòng PC66 khẳng định: “Công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì nghiêm túc, đảm bảo về mặt quân số, phương tiện, xe máy hoạt động tốt. Công tác nhận tin, xuất xe đạt hiệu quả cao, các vụ cháy xảy ra trên địa bàn được khống chế kịp thời, có hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại, góp phần cùng nhân dân vui tết, đón xuân”.

Với những thành tích xuất sắc kể trên, năm 2015, Phòng PC66 vinh dự được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị dần đầu toàn lực lượng.

Vũ Viễn


Vũ Viễn


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]