(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối năm, bước chân những người lính mang quân hàm xanh trên suốt dọc 145 km đường biên giới Hà Tĩnh tiếp giáp với nước bạn dường như gấp gáp hơn. Họ như muốn tranh thủ mọi thời gian có thể đến với từng bản làng, từng cột mốc, từng đoạn đường biên để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và bình yên cuộc sống.

Tình xuân biên cương

Những ngày cuối năm, bước chân những người lính mang quân hàm xanh trên suốt dọc 145 km đường biên giới Hà Tĩnh tiếp giáp với nước bạn dường như gấp gáp hơn. Họ như muốn tranh thủ mọi thời gian có thể đến với từng bản làng, từng cột mốc, từng đoạn đường biên để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và bình yên cuộc sống.

Khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo mờ sương lạnh. Hình bóng người chiến sỹ biên phòng thoắt ẩn, thoắt hiện từ việc phối hợp với Hải quan kiểm tra các phương tiện đến tập trung kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại cửa khẩu.

tinh xuan bien cuong

Các chiến sĩ BĐBP hướng dẫn bà con dân tộc Chứt, bản Rào Tre gói bánh chưng đón tết.

“Dịp cuối năm, lượng khách qua lại tăng đột biến, đơn vị tăng cường lực lượng kiểm soát đảm bảo chặt nhưng luôn thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện qua lại cửa khẩu. Hiện, mọi phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới năm 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã hoàn tất. Đơn vị đã bắt đầu tiến hành phối hợp với các lực lượng khác làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt các đường tiểu mạch, kịp thời ngăn chặn các đối tượng xâm nhập, buôn lậu qua biên giới trái phép; bảo vệ an toàn cho người dân vui tết, đón xuân”, Thiếu tá Phan Văn Yên - Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu cho hay.

Không riêng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo mà đến thời điểm này, các đồn, trạm trên hai tuyến biên phòng nói chung, tuyến biên giới nói riêng đã hoàn tất việc triển khai phương án bảo vệ biên giới năm 2017. Công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn và mọi hoạt động của các loại đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương các xã biên phòng tổ chức truy quét, tấn công tội phạm, bảo vệ bình yên trước, trong và sau dịp lễ, tết được các đơn vị tập trung thực hiện.

Cùng với đó, các đơn vị tập trung làm tốt công tác kiểm soát hành chính, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác tuyên truyền đối ngoại, thăm hỏi, chúc tết, tặng và trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào.

tinh xuan bien cuong

BĐBP Hà Tĩnh cùng người dân xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn) làm đường giao thông xây dựng NTM

“Để có được một mùa xuân bình yên trên miền biên viễn, trong suốt một năm qua, cán bộ, chiến sỹ mang quân hàm xanh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Theo đó, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh thắng lợi các chuyên án, vụ án, kế hoạch nghiệp vụ; giữ vững ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn; giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới, khắc phục hậu quả thiên tai…” - Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh Đại tá Võ Trọng Hải khẳng định.

Đặc biệt, trong 2 đợt lũ tháng 10/2016, BĐBP tỉnh đã cử 300 cán bộ, chiến sỹ và 1 tàu cứu hộ giúp 3 xã: Hương Đô, Phúc Trạch, Lộc Yên, huyện Hương Khê khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định đời sống; trích 300 triệu đồng trao tặng nhân dân vùng bị thiệt hại nặng; làm cầu nối và đồng hành cùng 16 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 3.980 suất quà cho nhân dân vùng lũ ở huyện Hương Khê, Vũ Quang.

Trên lĩnh vực xây dựng NTM, sau khi giúp xã Sơn Kim 1 về đích vào cuối năm 2014, BĐBP tỉnh tiếp tục đỡ đầu xây dựng NTM 2 xã: Hương Vĩnh (Hương Khê) và Sơn Kim 2 (Hương Sơn) với kinh phí xây dựng hạ tầng trị giá lên đến trên 16,5 tỷ đồng và trên 15 ngàn ngày công. Ngoài ra, mỗi đồn trạm còn nhận đỡ đầu 1 thôn xóm xây dựng NTM...

Bước vào năm mới 2017, lực lượng BĐBP tỉnh nhà ra sức thi đua lập nhiều chiến công hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, góp phần làm nên những mùa xuân bình yên trên miền biên viễn.

Văn Lý


Văn Lý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]