Gừng, tỏi, nghệ; các loại hạt; hoa quả như bưởi, dâu, táo; rau lá xanh... là 4 nhóm thực phẩm tốt cho những người mắc chứng khó thở, ho kéo dài hậu Covid.

4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19

Gừng, tỏi, nghệ; các loại hạt; hoa quả như bưởi, dâu, táo; rau lá xanh... là 4 nhóm thực phẩm tốt cho những người mắc chứng khó thở, ho kéo dài hậu Covid.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên cơ quan này phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus...

Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc di chứng phổi hậu Covid-19. Theo đó, các biểu hiện về hô hấp là phổ biến, như ho khan, hụt hơi, khó thở dai dẳng kéo dài trong vòng ba tháng sau khỏi bệnh.

Bác sĩ nhận định dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp cải thiện chức năng phổi người bệnh. Vậy ăn gì để bổ phổi?

Đầu tiên, nhóm gia vị như tỏi, nghệ, gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen, dự phòng ung thư phổi. Gia vị này cũng tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.

Gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Ngoài ra, gia vị này chứa một chất gọi là curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.

4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19

Nhóm gia vị gừng, tỏi, nghệ có tác dụng chống viêm, bổ phổi. Ảnh: Time Sofindia

Bên cạnh nhóm gia vị, các loại hạt cũng tốt cho phổi. Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, quả óc chó... cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất và magie - những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang.

Kết hợp hạt cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.

Một số hoa quả tốt cho phổi, tiêu biểu là dâu, bưởi và táo. Quả họ dâu là một trong những loại hoa quả giàu chất chống oxi hóa, có chứa polyphenol anthocyanin,beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư, dịch bệnh và nhiễm trùng.

Bưởi cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie... mang lại nhiều lợi ích cho lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể. Ngoài ra, bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Táo có một flavonoid chống oxy hóa là quercetin, tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí và khói thuốc. Quercetin cũng có trong rượu vang đỏ, trà và hành tây.

Bên cạnh nhóm thức phẩm trên, rau lá xanh có tác dụng bổ phổi như rau cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải... Trong đó, bắp cải có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho người bệnh bị viêm phổi. Ngoài ra, những người bệnh bị viêm nhiễm cũng có thể dùng nhiều bắp cải cùng chế độ ăn uống hợp lý để làm dịu cơn sốt.

Theo bác sĩ Hưng, hậu Covid-19, bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ba bữa chính, bạn có thể thêm 2-3 bữa phụ/ngày, bao gồm sữa, sữa chua, hoa quả... trong ít nhất hai tuần.

4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19

Tin liên quan:
  • 4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19
    Hậu COVID-19 ở trẻ em, cha mẹ nên biết

    Thời gian qua, có khá nhiều trẻ em mắc COVID-19, phần lớn trẻ đều có các triệu chứng nhẹ và nhanh bình phục. Tuy nhiên, có những trẻ có một số biểu hiện khiến cha mẹ lo lắng con mình đang bị hậu COVID-19.

  • 4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19
    Những lưu ý trong chế độ ăn uống ở giai đoạn hậu COVID-19

    Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm hệ thống miễn dịch hoạt động kém hiệu quả và ở trạng thái yếu hơn trước. Vì vậy, giai đoạn hậu COVID cần đặc biệt chú ý tăng cường dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình phục hồi sau nhiễm COVID-19.

  • 4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19
    Nhiều người mắc di chứng phổi sau khỏi COVID-19

    Những tổn thương hay gặp là hình kính mờ, xơ hóa phổi, viêm phổi tổ chức, dày các vách liên tiểu thùy, khí phế thũng... “Những bất thường này có thể bị bỏ sót trên phim X-quang ngực thẳng thông thường”, PGS. TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Theo Thúy Quỳnh/VNE


Theo Thúy Quỳnh/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]