Cách làm mứt dứa viên ngon, đẹp xuất sắc

Mứt dứa thơm dịu, dẻo ngọt, màu sắc và hình dáng bắt mắt, sẽ khiến những vị khách đến chơi dịp Tết này không khỏi trầm trồ, thích thú.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Nguyên liệu làm mứt dứa:

+ 610g dứa đã làm sạch

+ 1/2 trái chanh (vắt lấy 1 thìa cơm nước cốt)

+ 150g đường nâu

+ Đường để làm lớp phủ ngoài cho mứt

+ Máy xay sinh tố

+ Xíu muối

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Cách làm mứt dứa:

Bước 1: Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Xay tới đâu trút hết vào chảo tới đó, cứ làm như vậy đến hết số dứa bạn có.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Bước 2: Xay xong bạn cho thêm ít muối, đường và nước cốt chanh vào đảo đều, khi thấy đường hoà tan gần hết thì mang hỗn hợp dứa đi sên.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Bước 3: Đun hỗn hợp mứt sôi, bạn hạ lửa vừa, thi thoảng đảo đều cho nước trong dứa bốc hơi nhanh hơn.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Lưu ý: Nhớ đảo hỗn hợp vòng quanh chảo cho sạch, gọn gàng, tránh mứt bị cháy viền.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Bước 4: Cứ đun mứt tới khi nước bốc hơi hết, còn lại hỗn hợp sệt trong chảo thì cho lửa xuống bé nhất, đảo luôn tay tới khi mứt thành 1 khối đồng nhất.

Bước 5: Đeo găng tay, lấy một ít mứt rồi viên sơ, đặt trên mặt chảo, thấy viên mứt giữ được hình dáng nguyên vẹn là mứt đã đạt.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Bước 6: Lúc này mứt còn nóng, các bạn vét sạch tất cả mứt trong chảo về một góc. Tắt bếp, bắc chảo xuống cho mứt nhanh nguội.

Bước 7: Các bạn lấy 1 chiếc thìa cà phê nhỏ, nhúng qua nước cho ướt để việc lấy mứt dễ dàng hơn. Khéo léo để viên mứt không quá lem nhem, sau đó bạn gạt phần mứt đó cho rơi vào đĩa đường đã chuẩn bị sẵn, dùng tay viên tròn lại.

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Lưu ý: Dùng đường bột, đường cát hoặc tận dụng đường thừa của các mẻ mứt trước đó đều được.

Bước 8: Ở viên mứt tiếp theo, các bạn lấy thìa nhúng vào đường trước rồi mới lấy mứt, không nhúng thìa vào nước như viên đầu tiên nhé!

Lưu ý: Nếu bạn muốn món mứt của mình có màu sắc đẹp, ví dụ màu đỏ, bạn có thể tận dụng đường thừa từ món mứt củ dền sau khi sên, màu đỏ của đường sẽ bám vào mứt dứa, dễ dàng cho màu sắc đẹp mắt. Nếu bạn muốn màu xanh, có thể phủ bên ngoài 1 lớp bột trà xanh chẳng hạn...vv..

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Viên hết số mứt đã sên rồi xếp vào hộp kín. Có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh nhé!

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac

Món mứt thơm ngon đã hoàn thành, vị dẻo ngọt vừa miệng, đặc biệt trẻ nhỏ sẽ rất thích. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt dứa này nhé!

cach lam mut dua vien ngon dep xuat sac
Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast