Ngày 13/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắcxin khác nhau để phòng ngừa bệnh tật. Độ tuổi này cũng chính là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh không liên quan đến tiêm vắcxin

Ngày 13/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắcxin khác nhau để phòng ngừa bệnh tật. Độ tuổi này cũng chính là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trẻ tiêm ngừa vắcxin ​tiêm chủng mở rộng tại Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC), hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chết đột ngột, bất ngờ, không rõ nguyên nhân, ngay cả sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước điều tra chuyên môn.

Điều tra trên bao gồm thực hiện khám nghiệm tử thi, kiểm tra hiện trường và xem xét lại lịch sử lâm sàng của trẻ tử vong.

Cho đến nay, y học vẫn chưa biết rõ những nguyên nhân gây ra các trường hợp đột ngột tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi.

Đồng thời, đã có rất nhiều nghiên cứu khác nhau để tìm kiếm mối liên hệ giữa vắcxin và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Kết quả đều cho thấy vắcxin hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Đối với phản ứng của cơ thể trẻ trong tiêm chủng, các bác sỹ chuyên khoa khẳng định chỉ có vài tác dụng phụ có thể xảy ra mà cả thế giới ghi nhận là đau, sốt phát ban (cao hơn nữa là sốc phản vệ) và các hiện tượng này chỉ xảy ra vài ngày rồi chấm dứt.

Trên thực tế, có những trường hợp trẻ bị hội chứng đột tử trùng với thời điểm tiêm chủng. Điều này khiến dư luận băn khoăn và nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ quá trình tiêm chủng. Khoa học đã chứng minh những nghi ngờ trên là vô căn cứ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam có khoảng 27.000 trẻ nhỏ tử vong tự nhiên. Như vậy mỗi ngày ước tính có khoảng 75 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tử vong đột ngột do nhiều nguyên nhân khác nhau, tập trung chủ yếu ở những tháng đầu đời.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ: Hiện nay, khoa học chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác của hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, phụ huynh hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ của hội chứng này cho trẻ nhờ chú ý đến tư thế nằm của bé.

Cục thể như phụ huynh nên chọn đệm không quá mềm cho bé, bỏ những vật nhỏ như đồ chơi ra khỏi giường của trẻ, không hút thuốc ở gần nơi trẻ nằm, luôn để trẻ nằm ngửa khi ngủ, hạn chế dùng chăn mà chỉ cần mặc đủ ấm cho trẻ, để nơi trẻ nằm gần giường của cha mẹ…

Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ trẻ bị hội chứng đột tử, thai phụ nên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe thai sản từ sớm, thường xuyên và liên tục. Phụ nữ tránh hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất cấm khi mang thai và sau khi sinh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu ít có nguy cơ bị đột tử so với trẻ không được bú mẹ. Ngoài ra, cần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bé và lưu tâm đến từng thay đổi nhỏ của trẻ để phản ứng kịp thời trong các trường hợp nguy hiểm./.

Theo vietnam+


congthanh
Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]