Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thấp còi

Nhiều bà mẹ vì muốn cải thiện thể trạng thấp còi của con nên đã cho trẻ ăn dặm quá sớm, ép uống váng sữa, bỏ quên vi chất...

Suy dinh dưỡng là tình trạng mắc phải khi các chất dinh dưỡng cung ứng thiếu so với nhu cầu sinh lý của trẻ. Khi không hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết, trẻ dễ bị còi xương, cơ thể ốm yếu xanh xao, thụ động trong sinh hoạt và kém phát triển về trí tuệ. Trẻ suy dinh dưỡng thường có tầm vóc thấp bé, hay mắc bệnh, ảnh hưởng tới kết quả học tập do thiếu các vi chất giúp phát triển trí não. Đây là mối quan tâm hàng đầu của mẹ khi con trẻ không bắt kịp đà tăng trưởng với bạn bè đồng trang lứa.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thấp còi ảnh 1

Trẻ thấp còi cần bổ sung cân bằng 4 nhóm chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất.

Để cải thiện thể trạng cho con, nhiều phụ huynh lập chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ép dung nạp các thực phẩm giàu chất béo và đạm, mà bỏ qua các vi chất quan trọng đối với sự phát triển của bé... Theo các chuyên gia, mẹ không nên so sánh bé với bạn bè đồng trang lứa, mà gây áp lực lên con. Bé nên ăn uống vui vẻ, bổ sung cân bằng 4 nhóm chất béo, đạm, đường bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn lựa các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ phát triển cho trẻ thấp còi.

Nghiên cứu cho thấy, L- Lysin là acid amin thiết yếu đối với trẻ 3-10 tuổi phát triển chậm, còi xương và ốm yếu. L- Lysin giúp trẻ ăn ngon miệng, kích thích tăng trưởng và lớn nhanh, song cơ thể không tự tổng hợp được, mà cần bổ sung qua thực phẩm.

MCT (Medium Chain Triglycerides) là chất béo có lợi, vừa giúp tăng hấp thu dưỡng chất, chuyển hóa năng lượng, vừa kích thích tiêu hóa. Mẹ nên chú trọng bổ sung MCT, thay vì các chất béo có hại ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng thể chất và trí tuệ của bé.

Ngoài ra, trẻ thấp còi suy dinh dưỡng cần bổ sung các vi chất kẽm, canxi, phốt pho, magnesium và các vitamin nhóm B, D3 cho xương chắc khỏe, kích thích phát triển chiều cao tối đa. Choline và taurine cần thiết cho sự phát triển về trí tuệ và thể chất.

Sự kết hợp của chủng lợi khuẩn probiotic với hệ chất xơ hòa tan oligofructose FOS cũng giúp ức chế sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường lợi khuẩn trong hệ đường ruột. Nhờ vậy, bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ăn ngon miệng và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast