Chuyển sản xuất truyền thống sang hàng hóa theo nhu cầu thị trường

(Baohatinh.vn) - Chiều 15/8, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ đông năm 2014.

Vụ đông 2013 sản xuất trong điều kiện thời tiết khó khăn do ảnh hưởng liên tiếp 3 cơn bão số 9, 10 và số 11 nên diện tích, sản lượng cây trồng chủ yếu không đạt kế hoạch đề ra. Tổng diện tích gieo trồng chỉ đạt 10.074 ha, đạt 61%, trong đó một số loại đạt thấp như: lạc (30% KH), khoai lang (52,46% KH).

Riêng sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên đất cát ven biển, vụ đông 2013 là năm đầu tiên sản xuất với 12 ha do Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Qua theo dõi và đánh giá, một số loại giống cho năng suất khá và độ thích ứng cao như: củ cải lớn, củ cải nhỏ, cà rốt và măng tây. Đối với chăn nuôi - thú y, tổng đàn và chất lượng đàn gia súc, gia cầm có xu hướng tăng so với năm trước; trong đó, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt hơn 78.000 tấn.

Vụ đông 2013 sản xuất trong điều kiện thời tiết khó khăn nên diện tích, sản lượng cây trồng chủ yếu không đạt kế hoạch đề ra.
Vụ đông 2013 sản xuất trong điều kiện thời tiết khó khăn nên diện tích, sản lượng cây trồng chủ yếu không đạt kế hoạch đề ra.

Một trong những thành công nổi bật của vụ đông 2013 là xây dựng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao như: khoai lang chất lượng cao, nấm, bí xanh, liên kết chăn nuôi lợn, bò, chăn nuôi hươu… Bên cạnh đó, hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện sản xuất vụ đông của các địa phương.

Quan điểm chỉ đạo sản xuất vụ đông 2014, Sở NN&PTNT định hướng chuyển từng bước từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hàng hóa trên cơ sở nhu cầu thị trường, lấy liên kết giữa người dân và doanh nghiệp làm then chốt trong chỉ đạo sản xuất. Trong đó, ưu tiên nhóm cây rau màu có lợi thế thị trường, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích.

Theo đó, ngành nông nghiệp đề ra 6 nhóm giải pháp nhằm chỉ đạo thực hiện sản xuất vụ đông 2014 có hiệu quả, góp phần quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu ngành. Phấn đấu vụ đông 2014, tổng diện tích trồng trọt đạt 14.937 ha, trong đó rau đậu thực phẩm trên 4.800 ha (rau, củ, quả trên cát 200 ha); ngô 5.463 ha; khoai lang gần 4.500 ha; lạc.

Tiếp tục tăng cao tổng đàn, chất lượng gia súc, gia cầm; xây dựng mới các mô hình liên kết; khảo sát, chọn lọc bò nái Zêbu đạt chuẩn; tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm...

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast