(Baohatinh.vn) - Nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc lâu năm nên hơn 25 ha đào của bà con xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) đang hứa hẹn cho hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, mang lại nguồn thu nhập lớn...

Đào Cẩm Hưng sẵn sàng phục vụ Tết!

Nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc lâu năm nên hơn 25 ha đào của bà con xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) đang hứa hẹn cho hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, mang lại nguồn thu nhập lớn...

Hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Bính Thân nhưng những ngày này, tại các thôn: 5, 7, 8, 9, người vào, kẻ ra tham quan và đặt hàng tấp nập, khiến thôn xóm nhộn nhịp hẳn lên. Vẻ đẹp mộc mạc, giản đơn của loại đào rừng (đào cỏ) Cẩm Hưng luôn chiếm được cảm tình của khách hàng.

Thời tiết thuận lợi và bà con chăm sóc, hạm đúng thời điểm nên vụ đào năm nay của bà con Cẩm Hưng sẽ trúng đậm.

Hiện nay, tại các vườn đào ở thôn 9 đã được nhiều thương lái ở TP Vinh, TP Hà Tĩnh, Vũng Áng và các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đến xem và đặt hàng trước. Người dân các thôn 5, 7, 8 cũng hết sức phấn khởi, háo hức chờ tết đến để xuất bán những gốc đào dày công chăm sóc gần 1 năm qua.

Ông Hà Huy Thắng - Trưởng thôn 9 phấn khởi cho biết: “Năm nay, thôn có hơn 80 hộ trồng đào, người nhiều thì 4-5 sào, người ít 1-2 sào. Nhờ thời tiết thuận lợi, người dân chăm sóc, hãm đúng thời điểm nên vụ đào năm nay sẽ trúng đậm. Thu nhập từ trồng đào gấp 3 lần so với làm lúa, khoai. Mỗi vụ, hộ trồng nhiều thì thu cả trăm triệu, hộ ít nhất cũng vài ba chục triệu, như gia đình tôi với 3 sào có thể thu về khoảng 70 triệu đồng”.

Nhiều người dân cho hay, ban đầu chỉ có một người trồng 1-2 cây, tết đến chỉ xin cành về cắm trong nhà. Sau đó, từ năm 2001 mới bắt đầu nhân rộng ra nhiều thôn. Cẩm Hưng là vùng có chất đất phù hợp cho cây đào phát triển và mang vẻ đẹp riêng.

Theo ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, hiện toàn xã có hơn 250 hộ trồng đào với diện tích khoảng 25 ha. Bình quân mỗi năm, cây đào mang lại nguồn thu nhập khoảng 3,5 tỷ đồng. So với làm lúa thì chi phí chăm sóc ít hơn nhiều nhưng hiệu quả kinh tế lại cao. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã Cẩm Hưng đạt 28,5 triệu đồng/người/năm; riêng các thôn 5, 7, 8, 9 đạt 35 triệu đồng/người.

Năm nay, vườn đào của ông Hà Huy Thắng cho thu nhập ước đạt khoảng 70 triệu đồng.

Dù mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng người trồng đào Cẩm Hưng vẫn trăn trở khi cây đào của quê hương chưa có thương hiệu vững chắc trên thị trường. Xây dựng được thương hiệu, người trồng đào mới không bị thiệt thòi về giá cả, cũng như có cơ hội mở rộng thị trường. Ngoài ra, người dân đều dựa vào kinh nghiệm mà chưa học qua bất kỳ một lớp tập huấn nào về kỹ thuật nên không tránh khỏi rủi ro. Khi thời tiết diễn biến phức tạp, nếu không có kỹ thuật chăm sóc bài bản, khoa học thì việc đào nở muộn, nở sớm là điều không thể tránh khỏi, gây thiệt hại về kinh tế. Đó là chưa kể những khó khăn trong việc phòng trừ sâu bệnh.

Được biết, trước đây, xã có chủ trương thành lập HTX trồng đào, tạo thuận lợi trong việc tập huấn khoa học kỹ thuật, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, bà con không mặn mà nên cho đến nay, người trồng đào Cẩm Hưng vẫn chưa được tiếp cận với kỹ thuật bài bản, chuyên nghiệp như một số địa phương phía Bắc.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đình Dũng cho biết thêm: “Sắp tới, xã sẽ khuyến khích bà con xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tập trung phát triển cây đào theo hướng thâm canh. Cùng với đó, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về giống, phân bón cũng như thị trường để bà con yên tâm mở rộng diện tích, nâng cao giá trị kinh tế”.

Dù còn nhiều trăn trở, khó khăn nhưng với kinh nghiệm và tình yêu với cây đào, tin rằng, một ngày không xa, đào Cẩm Hưng sẽ trở thành một thương hiệu lớn, tiếp tục mang lại những đổi thay trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Phúc Quang – Phan Trâm


Phúc Quang – Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]