(Baohatinh.vn) - Sáng nay (4/7), Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Đức Thọ nhằm tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện nông thôn mới và xác định tính khả thi khả năng đạt chuẩn giai đoạn 2018-2020.

Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng xây dựng huyện nông thôn mới

Sáng nay (4/7), Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Đức Thọ nhằm tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện nông thôn mới và xác định tính khả thi khả năng đạt chuẩn giai đoạn 2018-2020.

Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng xây dựng huyện nông thôn mới

Đoàn công tác của tỉnh đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM tại Đức Thọ

Đến thời điểm hiện tại, Đức Thọ đã có 18/27 xã đạt chuẩn, còn 9 xã phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2018. Toàn huyện đạt 466/540 tiêu chí (đạt 86,3%), bình quân mỗi xã đạt 17,25 tiêu chí.

Đối với 9 xã chưa đạt chuẩn gồm: Đức Đồng, Đức An, Đức Lập, Đức Dũng, Đức Thanh, Tân Hương, Liên Minh, Đức Châu, Đức Quang hiện chỉ mới đạt bình quân từ 11-17 tiêu chí (121/160 tiêu chí). Các tiêu chí phải thực hiện chủ yếu là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, khu dân cư mẫu.

Trong đó, khó khăn nhất là tiêu chí giao thông. Để đạt chuẩn tiêu chí này, 9 xã còn lại cần phải làm mới và nâng cấp tối thiểu 32,44 km, trong đó đường huyện 9,6 km, trục xã 8,16 km, trục thôn 5,77 km, ngõ xóm 9,82 km và nội đồng 2,09 km.

Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng xây dựng huyện nông thôn mới

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm: Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng để hoàn thành 100% các tiêu chí và đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020. Vì thế, địa phương rất cần được sự giúp đỡ của tỉnh.

Theo báo cáo, từ nay đến năm 2020 Đức Thọ sẽ hoàn thành các tuyến đường trục xã, trục thôn và ngõ xóm; còn đối với 2 tuyến huyện lộ là huyện lộ 11 và huyện lộ 20 thì phải trông chờ vào dự án của tỉnh. Tuy nhiên, theo Sở GTVT thì 2 dự án này đã được đưa vào nguồn vốn trung hạn, hiện đang chờ tỉnh cân đối nguồn kinh phí để triển khai, nhưng chưa thể khẳng định khi nào sẽ khởi công.

Đối với tiêu chí môi trường, hiện đã có 19/27 xã đạt chuẩn (chiếm 70,3%). Khó khăn nhất trong tiêu chí này là tỷ lệ người dân dùng nước sạch, mới chỉ đạt 58%. Ngoài ra, địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện đề án thu gom và xử lý chất thải rắn, nước thải trên địa bàn gắn với thực hiện tiêu chí môi trường cấp huyện. Phấn đấu đến cuối năm 2019, 100% xã đạt chuẩn về tiêu chí môi trường.

Để đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020, Đức Thọ cần khoảng 651,8 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho các xã đạt chuẩn 145 tỷ đồng, hoàn thiện 9 tiêu chí cấp huyện khoảng 506 tỷ đồng.

Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng xây dựng huyện nông thôn mới

Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh: Đức Thọ cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể đối với các tiêu chí, tập trung đầu tư tiêu chí nào phải vững chắc tiêu chí đó.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đồng tình với lộ trình mà huyện đề ra, nhưng đề nghị lập quy hoạch cụ thể; rà soát và điều chỉnh quy hoạch trụ sở làm việc, trường học tại những xã thực hiện việc sát nhập; có biện pháp xử lý rác thải tại các địa phương, kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng thêm 1 lò đốt và xử lý rác thải trên địa bàn.

Đức Thọ cần khoảng 651 tỷ đồng xây dựng huyện nông thôn mới

Đức Thiện


Đức Thiện

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]