(Baohatinh.vn) - Sáng 21/5, Đoàn công tác Đại sứ quán Úc có buổi làm việc với tỉnh nhằm đánh giá chỉ tiêu năm 2013 - 2014 của Chương trình MTQG NS&VSMT nông thôn từ nguồn hỗ trợ của nhà tài trợ.

Hà Tĩnh cần xây dựng mô hình quản lý NS&VSMT chuyên nghiệp, bài bản

Sáng 21/5, Đoàn công tác Đại sứ quán Úc có buổi làm việc với tỉnh nhằm đánh giá chỉ tiêu năm 2013 - 2014 của Chương trình MTQG NS&VSMT nông thôn từ nguồn hỗ trợ của nhà tài trợ.

Các thành viên Đoàn công tác Đại sứ quán Úc đề nghị Hà Tĩnh sớm xây dựng mô hình quản lý, sử dụng nước sạch chuyên nghiệp, bài bản

Theo thống kê của Ban điều hành Chương trình MTQG NS&VSMT nông thôn Hà Tĩnh, đến hết năm 2013, toàn tỉnh có 970.762 người được sử dụng nước hợp vệ sinh (đạt 83,63%), 1.047/1.345 cơ sở công cộng có công trình cấp nước và vệ sinh đạt tiêu chuẩn (đạt 76,43%), 233.373 hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh; tổng ngồn vốn đầu tư chương trình đạt 38.000 triệu đồng.

Từ các nguồn vốn, Ban điều hành chương trình đã phối hợp với các địa phươnghoàn thành việc xây mới 2 công trình cấp nước tại xã Thiên Lộc (Can Lộc), Gia Phố (Hương Khê) và sửa chữa, nâng cấp 7 công trình cấp nước; hỗ trợ đầu tư, xây dựng 198 công trình cấp nước nhỏ lẻ hộ gia đình cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và triển khai xây dựng 34 công trình cấp nước vệ sinh công cộng cho các trường học, trạm y tế… ; tiến hành các lớp tập huấn vận hành, quản lý và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về lĩnh vực nước sạnh và VSMT.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Đại sứ quán Úc cho rằng, thời gian qua, mặc dù các chỉ số sử dụng NS&VSMT của cộng đồng dân cư ở Hà Tĩnh tăng nhưng hiệu quả sử dụng các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ còn hạn chế.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn, năng lực điều hành quản lý các công trình NS&VSMT, các thành viên đoàn công tác đề nghị các ban, ngành Hà Tĩnh cần xác lập lại quyền sở hữu của các công trình nước sạch gắn liền với trách nhiệm quản lý, từ đó phân loại thực trạng các công trình cấp nước để có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng cụ thể, tránh đầu tư tràn lan, gây lãng phí.

Cùng đó, tỉnh cần xây dựng mô hình quản lý, điều hành các công trình cấp nước một cách chuyên nghiệp, bài bản và tuyên truyền cho các hộ gia đình cách thức bảo vệ chất lượng các công trình cấp nước của từng gia đình…

Ngô Tuấn


Ngô Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]