(Baohatinh.vn) - Sáng 22/4, Đoàn kiểm tra của BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với Đoàn.

Hà Tĩnh là điểm sáng của cả nước trong xây dựng nông thôn mới

Sáng 22/4, Đoàn kiểm tra của BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với Đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của BCĐ NTM trung ương, Bộ KH&ĐT cũng như các bộ, ban, ngành trung ương để Hà Tĩnh sớm thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG XD NTM.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, Hà Tĩnh đã đạt được kết quả toàn diện, rõ nét; nhiều nội dung, lĩnh vực đạt kết quả cao, có tính đột phá. Với cách làm chủ động, sáng tạo, bài bản, sâu sát, quyết liệt, hiệu quả, đến nay, có 7 xã đạt 19 tiêu chí, 10 xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí, 80 xã đạt từ 9 - 13 tiêu chí, 115 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí và chỉ còn 19 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 50 xã so với năm 2011). Tổng số tiêu chí trong 3 năm thực hiện chương trình là 570. Dự kiến năm 2014 sẽ có 20 xã đạt chuẩn.

Quy hoạch và xây dựng Đề án xây dựng NTM và Đề án Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn đạt yêu cầu. Tỉnh đã sớm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xác định danh mục 13 sản phẩm hàng hoá nông nghiệp chủ lực. Trong 3 năm đã có được 2.357 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, doanh thu từ 100 triệu đồng/năm đến 60 tỷ đồng/năm.

Trong 3 năm đã nhựa hóa và bê tông hóa 5.351,7 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hoá được 693,5 km kênh mương do xã quản lý; xây dựng 906,4 km đường điện, nâng cấp, sửa chữa 184 trường học các cấp đạt chuẩn. Đến nay, có 22 xã đạt tiêu chí giao thông, 42 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi, 193 xã đạt tiêu chí điện, 95 xã đạt tiêu chí trường học, 18 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá, 34 xã đạt tiêu chí chợ, 208 xã đạt tiêu chí bưu điện và 85 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư.

Giáo dục, y tế, văn hoá và bảo vệ môi trường luôn giữ vị trí tốp đầu toàn quốc. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở được củng cố và tăng cường. An ninh trật tự xã hội nông thôn cơ bản ổn định...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nêu rõ: Trong XDNTM, những năm qua, Hà Tĩnh luôn đẩy mạnh phát triển hạ tầng, ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ phát trển NTM đồng bộ, phù hợp; đẩy mạnh phát triển sản xuất, quan tâm phát triển nguồn nhân lực... Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là phát triển kinh tế nhanh nhưng phải an toàn bền vững.

Tỉnh cũng thực hiện 5 đề án lớn, đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế; phát triển cây ăn quả, rau-củ-quả sạch, chăn nuôi tập trung; tập trung để từng bước đưa Hà Tĩnh thành tỉnh công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ thương mại phát triển; không ngừng đầu tư thỏa đáng cho nông nghiệp nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển ngày càng nhanh, mạnh, bền vững, trong đó quan tâm đặc biệt đến tập trung sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân để xây dựng NTM thật sự hiệu quả, bền vững...

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của BCĐ NTM trung ương, Bộ KH&ĐT cũng như các bộ, ban, ngành trung ương để Hà Tĩnh sớm thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG XD NTM.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận, đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của Hà Tĩnh và cho rằng tỉnh là điểm sáng của cả nước. Thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất, có các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp để XD NTM thật sự hiệu quả, bền vững... Những đề xuất của tỉnh, Đoàn ghi nhận và báo cáo với trung ương để xem xét, cụ thể hóa trong thời gian tới.

* Trước buổi làm việc trên, vào đầu giờ sáng nay, Đoàn đã đến thăm “Dự án mô hình rau củ quả trên cát hoang hóa bạc màu ven biển Hà Tĩnh” tại xã Thạch Văn (Thạch Hà).

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các khu trồng măng tây, bí ngồi, dưa chuột, củ cải, hành, cà rốt…, Đoàn đánh giá cao về dự án. Từ thực tế này, có thể kết luận là bất kể vùng đất nào, nếu có công nghệ tốt, giống tốt, quy trình sản xuất tốt thì đều cho kết quả cao. Hà Tĩnh cần tiếp tục nhân rộng mô hình này để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, tăng thu nhập cho người dân, nhất là đối với người dân vùng ven biển.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]