(Baohatinh.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân Hà Tĩnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013-2018 đề ra 10 chỉ tiêu và 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Điều đáng mừng là, mặc dù mới “đi” được 1/3 chặng đường, nhưng một số chỉ tiêu đã đạt và vượt.

Hội Nông dân Hà Tĩnh phát huy vai trò trong phát triển KT-XH

Đại hội đại biểu Hội Nông dân Hà Tĩnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013-2018 đề ra 10 chỉ tiêu và 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Điều đáng mừng là, mặc dù mới “đi” được 1/3 chặng đường, nhưng một số chỉ tiêu đã đạt và vượt.

Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của địa phương và các cấp hội. Bên cạnh đó, hội chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn cán bộ các cấp. Ngay sau đại hội, 262 cơ sở hội và 2.106 chi hội được kiện toàn. Bộ máy của các cấp hội được tổ chức phù hợp với trình độ chuyên môn.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh hướng dẫn học viên lớp học nghề chăn nuôi và thú y tại xã Hương Thủy (Hương Khê) tiêm phòng cho lợn.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp hội đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững bằng các việc làm thiết thực, cụ thể, có hiệu quả như: thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, phối hợp cho vay vốn, tập huấn hướng dẫn KHKT, dạy nghề; chủ trì xây dựng thành công các mô hình sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, phòng trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tham gia xây dựng cánh đồng mẫu, sản xuất rau, củ, quả, phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con...

Từ năm 2011 đến đầu tháng 9/2014, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo và hỗ trợ thành lập 50 tổ hợp chăn nuôi lợn, bò, hươu, nhím, cá lồng bè, trồng cây ăn quả và trồng rau cho 668 hộ tại 12 huyện, thị, thành (vượt 32 mô hình so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao). Bình quân mỗi hộ tham gia tổ hợp được vay Quỹ hỗ trợ nông dân từ 20-30 triệu đồng với tổng số tiền 13,450 tỷ đồng. Các cấp hội còn chủ động phối hợp với ngân hàng CSXH, No&PTNT cho hơn 85.000 hộ vay, với tổng số tiền 2.351 tỷ đồng. Năm 2013, các cấp hội phối hợp tổ chức 194 lớp đào tạo nghề cho hơn 6.000 nông dân. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trực tiếp đào tạo 28 lớp cho 882 lao động nông thôn. Riêng 9 tháng đầu năm 2014, trung tâm tổ chức 29 lớp dạy nghề, thu hút 866 lao động tham gia. Các lớp học được hỗ trợ kinh phí để xây dựng mô hình, thực hiện “học đi đôi với hành”, dạy cho nông dân theo phương châm “cầm tay chỉ việc”. Vì thế, sau khi học xong, người dân có thể làm chủ KHKT, vận dụng vào sản xuất, chăn nuôi.

Hội Nông dân tỉnh làm thủ tục cho hội viên xã Phúc Đồng (Hương Khê) vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Ngoài ra, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, các cấp hội đóng góp tiền, ngày công hỗ trợ làm 17 nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 1.028 suất quà trị giá 164,450 triệu đồng; huy động 153.000 ngày công, giúp 2.290 hộ nghèo.

Hội viên, nông dân Hà Tĩnh còn tích cực hiến đất, đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hàng ngàn ngày công để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng phòng học, nhà văn hóa xã, thôn, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2013 và những tháng đầu năm nay có 29.083 hộ, hiến 933.186 m2 đất, trị giá hơn 127,6 tỷ đồng.

Để hoàn thành 10 chỉ tiêu do đại hội đề ra, đòi hỏi cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh tiếp tục “đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo; phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Trí Thức


Trí Thức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]