(Baohatinh.vn) - Khu dân cư thông minh đã giúp người dân thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp cận được những tiện ích của công nghệ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Khu dân cư thông minh đã giúp người dân thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp cận được những tiện ích của công nghệ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Video: Cán bộ thôn Đông Trung chia sẻ những tiện ích mà khu dân cư thông minh mang lại.

Đầu năm 2020, thôn Đông Trung bắt tay vào xây dựng khu dân cư thông minh, dù có một số thuận lợi về vị trí địa lý, thu nhập bình quân đầu người... song, với người dân nơi đây, chuyển đổi số vẫn là một điều mới mẻ. Dẫu vậy, xác định việc xây dựng khu dân cư thông minh là xu thế tất yếu nên chính quyền địa phương và người dân đã xây dựng kế hoạch cụ thể, từng bước triển khai các phần việc.

Ông Đặng Thế Đài - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đông Trung cho biết: “Với chúng tôi, đây như một cuộc “cách mạng”, bởi những phần việc để thực hiện xây dựng khu dân cư thông minh khá mới. Để có đủ kiến thức, kỹ năng trong việc vận hành các thiết bị thông minh, chúng tôi phải dành nhiều thời gian để học hỏi. Sau đó, các đoàn thể trong thôn cùng nhau đi tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và đồng hành trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng khu dân cư thông minh”.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Thôn Đông Trung đã cơ bản xây dựng hoàn thiện khu dân cư thông minh.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn kêu gọi nguồn lực hàng trăm triệu đồng từ các cấp và Nhân dân hỗ trợ để lắp đặt đồng bộ hệ thống camera, wifi... Các đoàn thể thôn còn thành lập tổ chuyển đổi số cộng đồng với thành phần chính là lực lượng đoàn viên thanh niên - những người đi đầu trong chuyển đổi số để đến hỗ trợ từng hộ “bắt nhịp”. Đồng thời, tăng cường chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, đường làng, ngõ xóm... nhằm tạo điểm nhấn cho khu dân cư.

"Với cách làm bài bản, linh hoạt, đặc biệt là huy động được sự vào cuộc quyết liệt của bà con Nhân dân nên đến nay, thôn Đông Trung đã cơ bản xây dựng hoàn thiện khu dân cư thông minh. Đây là động lực để cấp ủy và Nhân dân thôn Đông Trung tiếp tục nỗ lực, đồng sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh" - ông Đặng Thế Đài phấn khởi nói.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Hệ thống camera được “phủ sóng” giúp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Đông Trung được giữ vững.

Đến nay, toàn thôn Đông Trung đã có trên 90% hộ dân lắp đặt và sử dụng wifi, mã QR; nhà văn hóa thôn đã được kết nối wifi để phục vụ người dân truy cập, tìm hiểu thông tin; 100% người dân dùng điện thoại thông minh tích hợp nhiều ứng dụng của các ngân hàng để chuyển khoản, quét mã QR trong giao dịch thanh toán...

Ông Đặng Thế Đài cho biết: “Từ khi xây dựng khu dân cư thông minh, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi thành lập nhóm Zalo chung, mọi công việc, thông tin... đều được gửi vào nhóm để người dân cùng nắm rõ. Đặc biệt, những chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước được chuyển tải đến với người dân một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Một góc nhà văn hóa thôn Đông Trung.

Chuyển đổi số cũng đã giúp cho ông Đặng Thế Đài dễ dàng thực hiện việc quản lý công việc của thôn. Mọi hoạt động từ việc giám sát camera, phát thông tin trên loa thông minh, điều khiển hệ thống điện chiếu sáng... đều được ông thực hiện trên điện thoại.

Tại các cửa hàng ở thôn Đông Trung đều có bảng quét mã QR giúp người dân thanh toán khi mua bán hàng hóa mà không cần dùng tiền mặt.

Bà Nguyễn Thị Nhàn - chủ cửa hàng tạp hóa thôn Đông Trung chia sẻ: “Chúng tôi được hưởng lợi nhiều từ mô hình khu dân cư thông minh. Vui nhất là có wifi, lướt internet công cộng miễn phí cho nên người dân có thể cập nhật thông tin nhanh chóng. Bản thân tôi khi bán hàng thì sử dụng mã QR trong các giao dịch, thanh toán rất tiện lợi, việc kiểm kê thu chi cũng dễ dàng hơn”.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Chuyển đổi số giúp người dân thôn Đông Trung tiếp cận được những tiện ích của công nghệ.

Đến nay, công nghệ số đã lan toả rộng rãi trong đời sống của thôn Đông Trung. Quá trình này đã góp phần không nhỏ để bộ mặt nông thôn mới của địa phương “thay da, đổi thịt” từng ngày.

Ông Nguyễn Văn Minh - người dân thôn Đông Trung chia sẻ: “Nếu như trước đây, điện thoại thông minh, wifi, mã QR... là điều mà người dân chúng tôi không bao giờ dám nghĩ tới thì nay những tiện ích này đã hiển hiện ngay trên chính quê hương. Sự đổi mới này đã giúp chúng tôi có cuộc sống ngày một hiện đại, văn minh. Tôi rất mừng trước sự đổi thay này của quê hương”.

Khu dân cư thông minh giúp người dân Cẩm Xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống

Thôn Đông Trung thêm khang trang, sạch đẹp khi xây dựng khu dân cư thông minh.

Những chuyển biến trong việc xây dựng khu dân cư thông minh tại thôn Đông Trung đã giúp đời sống của người dân nơi đây ngày một hiện đại. Đây cũng là yếu tố giúp xã Cẩm Bình đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào tháng 6/2022.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình Nguyễn Thiên Toàn cho biết: “Thôn Đông Trung được chọn làm thí điểm xây dựng khu dân cư thông minh của xã. Đến nay, mô hình đã đi vào hoạt động ổn định, giúp thôn ngày càng phát triển, tiếp cận với các công nghệ số hiện đại, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng khu dân cư thông minh tại thôn, đồng thời, mở rộng mô hình tại các thôn khác trên địa bàn”.

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]