(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh – mảnh đất miền Trung, “đòn gánh” nối hai đầu đất nước. Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, thời tiết và hậu quả chiến tranh, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn mạnh mẽ, cần cù, sáng tạo... để làm nên những kỳ tích trong công cuộc tái thiết, xây dựng quê hương.

Những mùa no ấm

Hà Tĩnh – mảnh đất miền Trung, “đòn gánh” nối hai đầu đất nước. Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, thời tiết và hậu quả chiến tranh, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn mạnh mẽ, cần cù, sáng tạo... để làm nên những kỳ tích trong công cuộc tái thiết, xây dựng quê hương.

nhung mua no am

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và đoàn công tác thăm bà con nhân dân ở khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Tân Văn (Thạch Văn, Thạch Hà)

Từ Bến Thủy đến Đèo Ngang, từ miền xuôi đến miền ngược, không khó để nhận ra bộ mặt nông thôn Hà Tĩnh ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, trên lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, Hà Tĩnh đã từng bước hoàn thành mục tiêu “diệt giặc đói” như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu Cách mạng tháng Tám thành công. Các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng bãi ngang ven biển đã có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, tư duy tổ chức phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Người dân đã biết lựa chọn loại hình sản xuất cây, con chủ lực, gắn với yếu tố thị trường; mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng giống mới, công nghệ mới vào sản xuất… góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

nhung mua no am

Bộ mặt nông thôn Hà Tĩnh khởi sắc từng ngày

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015, các chỉ số về chương trình giảm nghèo bền vững đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nếu như đầu năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo đang còn 23,9%, hộ cận nghèo 16,53% thì đến cuối 2015, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,8%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 8,9%. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt trên 18%; GRDP bình quân đầu người năm 2015 đạt trên 44 triệu đồng. Đặc biệt, những năm qua, bên cạnh tập trung kêu gọi đầu tư phát triển trên lĩnh vực công nghiệp - TMDV, Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo.

Chưa bao giờ khu vực nông nghiệp - nông thôn lại có được sự ưu tiên về chính sách và nguồn lực như những năm gần đây. Để khuyến khích tam nông phát triển, Hà Tĩnh đã ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách như: Quyết định 24, 11; chính sách sản xuất giống theo Quyết định 43, Nghị quyết 90; một số chính sách đặc thù về phát triển rau củ quả trên cát, chăn nuôi lợn nái, phát triển bò thịt chất lượng cao, nuôi cá bơn, cá mú công nghệ cao...; chính sách khuyến khích tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong tỉnh theo Nghị quyết 91; hỗ trợ lãi suất vay vốn theo Quyết định 26, 23; hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng... Nhiều địa phương đã ban hành chính sách riêng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế và ưu tiên ngân sách thực hiện hàng năm.

nhung mua no am

Hà Tĩnh đã xây dựng và phát triển hơn 10.000 mô hình SXKD có hiệu quả

Nhìn lại chặng đường 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, hẳn trong mỗi người dân Hà Tĩnh đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu ngay trong từng gia đình, từng ngõ xóm và cả cộng đồng. Sự đổi thay này được kết tinh từ những giọt mồ hôi, những đóng góp, hy sinh vì lợi ích chung, sự nỗ lực bền bỉ của những cá nhân, tập thể. Hàng nghìn mô hình sản xuất ra đời, hàng nghìn khu dân cư mẫu, vườn mẫu được hình thành – Hà Tĩnh được T.Ư ghi nhận, đánh giá cao bởi cách làm chủ động, sáng tạo, bài bản, quyết liệt.

nhung mua no am

Thành phố Hà Tĩnh ngày càng khang trang, hiện đại

Từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, năm 2010, bình quân mới đạt 3,5 tiêu chí/xã, đến nay Hà Tĩnh đã có 52 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 9 tiêu chí; toàn tỉnh đã xây dựng và phát triển hơn 10.000 mô hình SXKD có hiệu quả. Về vùng nông thôn Hà Tĩnh, bên cạnh những con đường bê tông rộng rãi là những khu vườn bốn mùa xanh um cây trái được bao quanh bởi hàng rào xanh, thực sự tạo ra nhiều miền quê “đáng sống”. Điểm nhấn là kinh tế vườn khởi sắc, cảnh quan, môi trường được cải thiện rõ nét; ý thức của người dân nâng cao; đời sống văn hóa, an ninh trật tự trong thôn xóm được giữ vững...

71 năm đã qua kể từ mùa thu lịch sử năm 1945, hào khí và những thành quả vĩ đại của Cách mạng tháng Tám luôn là nguồn động lực to lớn cổ vũ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách và thực hiện trọn vẹn tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng, đó là: vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]