(Baohatinh.vn) - Qua nhiều điểm thu mua lập ở các địa phương khác nhau, người thu mua ốc bươu vàng ở Lộc Hà và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “gom” được trên 700 tấn ốc bươu vàng. Người dân nhờ đó yên tâm hơn trong sản xuất vụ xuân.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Qua nhiều điểm thu mua lập ở các địa phương khác nhau, người thu mua ốc bươu vàng ở Lộc Hà và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “gom” được trên 700 tấn ốc bươu vàng. Người dân nhờ đó yên tâm hơn trong sản xuất vụ xuân.

Anh Phạm Văn Đức, 40 tuổi, tiểu thương thu gom ốc bươu vàng ở thôn Phú Nghĩa (thị trấn Lộc Hà) cho biết: “Trong gần 2 tháng rưỡi qua, mỗi ngày tôi thu mua được trung bình 8 tấn, ngày cao điểm có lúc được 15 tấn ốc bươu vàng. Tổng số lượng ốc bươu vàng tôi thu mua được gần 500 tấn. Tất cả số ốc này chúng tôi đều nhập cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Phú Yên".

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Từ chỗ thu mua 5 tấn/ngày, đến nay, đại lý của ông Nguyễn Đức Trung (Ích Hậu, Lộc Hà) chỉ thu mua mỗi ngày 1-2 tạ.

Còn ông Nguyễn Đình Thuận (50 tuổi), một thương lái khác ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho hay: “Tôi tập trung thu mua ốc bươu vàng ở hai địa điểm Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh. Số lượng tôi thu mua trong hơn 2 tháng qua đạt trên 200 tấn”.

Được biết, không chỉ thu mua trực tiếp ở cơ sở mình, anh Đức và ông Thuận còn tổ chức thu mua qua nhiều “đại lý con” rải đều ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Một trong những cơ sở thu mua trung gian của anh Phạm Văn Đức là cơ sở của ông Hoàng Luân, ông Nguyễn Đức Trung (Ích Hậu, Lộc Hà).

Ngoài ra, anh Đức còn liên hệ với nhiều tiểu thương khác ở Nghi Xuân, Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ...để thu gom loại ốc này.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Nông dân xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bắt ốc bươu vàng trước khi làm đất gieo vụ xuân

Anh Phạm Văn Đức cho biết thêm: “Tôi thu mua ốc bươu vàng phục vụ cho các cơ sở chăn nuôi ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến nay đã 4 năm. Số lượng ốc không chỉ riêng ở Hà Tĩnh mà còn ở nhiều tỉnh khác như Ninh Bình, Thanh Hóa... Tuy nhiên năm nay, số ốc bà con Hà Tĩnh bắt được gấp rất nhiều lần những năm trước”.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Hết ốc lớn, người dân gom cả ốc bươu vàng loại nhỏ

Được biết, hiện anh Đức có 5 xe container thường xuyên chở sò bì tại cảng Cửa Sót và ốc bươu vàng ở nhiều địa phương khác để nhập cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía nam.

Tuy tổ chức thu mua ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhưng theo anh Đức, địa phương bắt được nhiều ốc bươu vàng nhất là những nông dân thuộc các xã: Ích Hậu, Hồng Lộc, Tân Lộc, Thạch Mỹ (Lộc Hà), Khánh Vĩnh Yên, Quang Lộc (Can Lộc)...

Không chỉ thu gom ốc trên cánh đồng địa phương mình, những nông dân này còn đến nhiều địa phương khác trong và ngoài huyện để bắt ốc về bán cho thương lái. Chỉ riêng số ốc mà nông dân Lộc Hà và Can Lộc bắt bán cho thương lái trong hơn 2 tháng vừa qua lên đến trên 300 tấn.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Bà Phan Thị Vui (Ích Hậu, Lộc Hà): Chúng tôi yên tâm gieo cấy mà không lo về nạn ốc bươu vàng phá hại nữa

Chuẩn bị gieo cấy trà xuân muộn, trong tâm trạng phấn khởi, bà Phan Thị Vui, 60 tuổi, ở thôn Lương Trung (Ích Hậu, Lộc Hà) cho biết: “Nhà tôi có 7 sào ruộng, những năm trước sau khi gieo chúng tôi tốn hàng trăm ngàn tiền mua thuốc phun diệt ốc bươu vàng mà vẫn không ăn thua. Nhưng năm nay, cả mấy thửa đều không còn nhìn thấy con nào. Chúng tôi yên tâm gieo cấy mà không lo về nạn ốc bươu vàng phá hại nữa”.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Nhờ "nhặt sạch" ốc bươu vàng, nông dân yên tâm triển khai vụ xuân. (Trong ảnh: Nông dân xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) làm đất chuẩn bị gieo trà xuân muộn).

Còn ông Lê Tý, 65 tuổi, ở thôn Hòa Hải (Kỳ Tiến, Kỳ Anh) thì cho rằng, cho dù vẫn còn ốc bươu vàng con trên ruộng, nhưng vụ xuân này, số ốc đó sẽ không kịp lớn để phá lúa, vì ốc bươu vàng trưởng thành chỉ cắn được lúa non khi mới gieo cấy.

Thời điểm này, một số tiểu thương vẫn đang thu mua ốc bươu vàng nhưng số lượng giảm hẳn. Từ chỗ thu mua lên đến 10 tấn/ngày, nay, ngày nhiều chỉ được 1 -2 tấn, thậm chí có ngày chỉ vài tạ.

Nông dân Hà Tĩnh “khử” hơn 700 tấn ốc bươu vàng trước khi gieo cấy vụ xuân

Theo quan sát của PV, các thửa ruộng vừa gieo trà xuân muộn nay sạch “bóng dáng” ốc bươu vàng

Theo quan sát của phóng viên, hiện tượng ốc bò lổn nhổn trên những thửa ruộng mới gieo đã không còn trên nhiều cánh đồng năm nay ở Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]