(Baohatinh.vn) - Tận dụng thời điểm trời khô ráo trong đợt rét kéo dài này, những ngày qua, bà con nông dân Lộc Hà (Hà Tĩnh) tranh thủ ra đồng cày ải, xuống mạ, phấn đấu gieo trồng thắng lợi 4.855 ha vụ xuân.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Tận dụng thời điểm trời khô ráo trong đợt rét kéo dài này, những ngày qua, bà con nông dân Lộc Hà (Hà Tĩnh) tranh thủ ra đồng cày ải, xuống mạ, phấn đấu gieo trồng thắng lợi 4.855 ha vụ xuân.

Ông Trần Thành ở TDP Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà) vừa tranh thủ ra đồng dọn cỏ, lên luống, bỏ phân để gieo 2 luống mạ (khoảng 100 m2) trà xuân muộn. Quanh khu ruộng gia đình ông là những luống mạ xanh mướt của trà xuân sớm và những thửa ruộng của láng giềng cũng đang được đưa vào sản xuất.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Nông dân TDP Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà) làm đất bắc mạ trà xuân muộn.

“Diện tích mạ được sắp được gieo đủ để phục vụ 4 sào lúa của gia đình trong vụ này. Theo lịch thời vụ, tôi phải tranh thủ ra đồng làm đất, xuống giống để kịp mạ cấy trước 10/2 và thu hoạch trước rét Nàng Bân. Do các thửa ruộng của gia đình nằm ở vùng đất cát pha, khó khăn về thủy lợi nên 2 luống mạ tôi sử dụng 2 loại giống NX30 và XT28. Ngoài làm đất kỹ hơn, bón phân đủ định lượng, tôi cũng chuẩn bị sẵn nilon và chẻ tre để làm màng che bảo vệ mạ trước rét và chuột bọ…”, ông Thành cho biết.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Người dân Ích Hậu cấy lúa trà xuân sớm.

Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà Văn Thành Đô cho biết: “Vụ xuân năm nay, địa phương sản xuất 313 ha, trong đó: lúa 71 ha, phấn đấu đạt năng suất 36 tạ/ha; lạc 197 ha, phấn đấu năng suất 32 tạ/ha; khoai lang 15 ha, phấn đấu đạt 100 tạ/ha...

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, chúng tôi đang tích cực chỉ đạo Nhân dân tập trung sản xuất, tuân thủ lịch thời vụ, triển khai hiệu quả các biện pháp, giải pháp kỹ thuật do cơ quan chuyên môn cấp trên hướng dẫn, nhất là về chống rét. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất vụ xuân đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu, kế hoạch đề ra”.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Người dân TDP Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà) làm đất trồng lạc, phấn đấu càng có nhiều diện tích xuống giống trước Tết âm lịch càng tốt.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Người dân Thịnh Lộc cày luống, vùn khoai...

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện Lộc Hà sẽ gieo trồng 4.855 ha, trong đó 3.185 ha lúa, 1.091 ha lạc, 125 ha ngô, 290 ha rau đậu, 86 ha khoai lang, còn lại là các loại cây trồng khác. Để phủ kín toàn bộ diện tích và đạt được tổng sản lượng 16.720 tấn, tất cả các địa phương ở Lộc Hà đều đang tập trung cao độ để khắc phục khó khăn, hướng tới một vụ mùa thắng lợi trong điều kiện thời tiết dự báo sẽ lạnh hơn những năm trước.

Nông dân huyện ven biển Hà Tĩnh nhanh tay sản xuất vụ xuân

Đồng cạn Thạch Mỹ đang được cày ải để chuẩn bị trồng lạc, ngô...

Ông Võ Tá Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết: “Để sản xuất đạt kết quả tốt, chúng tôi đã tham mưu, phối hợp, chỉ đạo với các địa phương, đơn vị tuân thủ nghiêm túc lịch thời vụ, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết lạnh. Phòng cũng đã phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn triển khai các biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng đối tượng sản xuất, định hướng, chỉ đạo bà con tích cực ứng dụng KHKT và sử dụng các loại giống chất lượng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết…

Ngoài ra, chúng tôi còn huy động Nhân dân nạo vét khoảng 100 km kênh mương, vớt hàng trăm tấn bèo tây, tiêu diệt hàng trăm ngàn con chuột để bảo vệ mùa màng, phục vụ sản xuất”.

Nhờ tập trung chỉ đạo, nông dân chăm lo sản xuất nên đến thời điểm này, diện tích mạ phục vụ cấy cho 1.300 ha trà xuân sớm và xuân trung đã hoàn thành; mạ cấy cho khoảng 1.885 ha trà xuân muộn sẽ được xuống giống trong vài ngày tới. Đối với cây trồng cạn, khoai đạt đã đạt 98% kế hoạch; rau đạt 71% kế hoạch; khoảng 50% diện tích đất lạc, ngô đã được cày ải…

Tin liên quan:

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]