Trong lộ trình thực hiện Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, Thạch Châu (Lộc Hà) đã xây dựng thành công mô hình bí xanh số 1 cho năng suất, hiệu quả cao.

Nông dân Thạch Châu phấn khởi với giống bí xanh số 1 năng suất, hiệu quả cao

Trong lộ trình thực hiện Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, Thạch Châu (Lộc Hà) đã xây dựng thành công mô hình bí xanh số 1 cho năng suất, hiệu quả cao.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, xã Thạch Châu đã chuyển đổi vùng đất trồng lúa, lạc đậu năng suất thấp sang xây dựng mô hình bí xanh số 1 theo hướng tập trung quy mô lớn với diện tích 1,5 ha.

4 hộ dân (xã viên của HTX rau sạch Thạch Châu) tham gia mô hình được tập huấn, tham quan học hỏi về cách trồng, chăm sóc bí xanh ở các địa phương trong tỉnh và được địa phương hỗ trợ 100% giống, 500 ngàn đồng/sào (kinh phí làm giàn), đầu tư hạ tầng (đường, giếng nước…).

Sau khi trừ chi phí, mỗi ha bí cho thu nhập từ 30 - 35 triệu đồng/vụ.

Qua hơn 3 tháng triển khai, giống bí xanh số 1 đã thể hiện khả năng thích nghi về thời tiết, ít sâu bệnh hơn so với các giống bí đang trồng trên địa bàn, năng suất đạt 1,2-1,3 tấn/sào. Đây là giống bí có ruột đặc, ít hạt, trọng lượng quả vừa phải, chất lượng bí giòn, thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân ở thôn Thanh Tân, hộ tham gia mô hình với diện tích 3 sào cho biết: Khu vực này trước đây có tới 10 hộ dân trồng lúa, lạc, đậu nhưng không có hiệu quả, thu nhập rất thấp. Nay, được xã quy hoạch vùng trồng rau củ quả, chuyển giao giống bí mới về trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, một sào bí cho thu nhập cao gấp 4 lần so với 1 sào lúa, 3 lần so với trồng lạc.

Những ngày này, trên các vùng trồng bí, các gia đình đều tập trung hết nhân lực cho việc thu hoạch. Cây bí xanh được trồng đúng theo mô hình rau an toàn nên chất lượng quả to, chắc, đặc, trung bình 2 quả đạt 1,5 kg; có quả lên tới gần 1kg.

Theo ước tính mỗi sào bí có thể đạt gần 1,3 tấn/sào, với giá bán 3.200đ/kg sau khi trừ chi phí cho thu nhập từ 30-35 triệu đồng/ha/vụ.

Phấn khởi hơn nữa là bí xanh được thị trường ưa chuộng nên rất dễ tiêu thụ. Xe của thương lái đến tận đồng để thu mua, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Xe của thương lái đến tận đồng để thu mua bí của dân

Việc trồng thành công mô hình bí xanh số 1 trên đất Thạch Châu theo hướng tập trung hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới của xã.

Ông Nguyễn Xuân Thông - Phó chủ tịch UBND xã Thạch Châu cho biết: "Lúc đầu mọi người vẫn cảm thấy băn khoăn, nghi ngại vì làm giống cây mới, sợ sẽ khó khăn nhưng thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua thì cho thấy rằng giống bí này rất dễ làm. Ngoài việc chịu rét tốt, bí xanh số 1 rất ít sâu bệnh. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình, tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng ở những vùng trồng màu khác của xã nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích và nâng cao thu nhập cho người dân”.

Thành công mô hình trồng bí xanh số 1 theo hướng tập trung hàng hóa trên đồng đất Thạch Châu cho thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp sẽ đạt kết quả cao nếu có định hướng đúng đắn, góp phần nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn trong lộ trình xây dựng NTM tại xã Thạch Châu.

Ngô Thắng


Ngô Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]