(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều hộ trồng keo (tràm) ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tính chuyện bán “non” keo.

Sợ thời tiết, người dân TX Kỳ Anh tính chuyện bán keo non

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều hộ trồng keo (tràm) ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tính chuyện bán “non” keo.

Sợ thời tiết, người dân TX Kỳ Anh tính chuyện bán keo non

Thôn Hoa Sơn, được xem là “vựa” keo của xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) với tổng diện tích gần 600 ha. Gia đình ông Hoàng Đức Khoa (SN 1964, thôn Hoa Sơn) có tổng 25 ha keo, trong đó gần 12 ha là cây 3 - 3,5 năm tuổi. Sợ thời tiết làm ảnh hưởng cây nên ông Khoa đang tính gọi người thu hoạch số keo này mang bán.

Ông Khoa chia sẻ: “Tôi còn nhớ như in cơn bão năm 2017 đã khiến gia đình tôi hầu như bị trắng tay. Thời điểm đó do chần chừ, nghĩ rằng để cây đủ 5 năm tuổi thì bán cho được giá, ai dè mất trắng. Năm nay tôi theo dõi thấy diễn biến thời tiết khá bất thường, bão đổ bộ liên tiếp nên tôi tính bán lứa keo tầm 3-3,5 năm tuổi để thu hồi vốn, kiếm chút lời để đầu tư cho lứa sau…”.

Sợ thời tiết, người dân TX Kỳ Anh tính chuyện bán keo non

Ông Hoàng Đức Khoa (bên phải) kiểm tra vườn keo 3 năm tuổi của mình trước ngày chặt bán

10/30 ha keo của gia đình ông Phan Công Thi (SN 1953, thôn Hoa Sơn) cũng đang trong độ trên dưới 3 năm tuổi. Theo ông Thi, cây có độ tuổi 2 - 3,5 năm thì được gọi là cây “non”.

Ông Thi nói: “Nếu keo tới độ già mới thu hoạch, 1 ha keo sau khi trừ đi chi phí cũng cho thu nhập tầm 40-50 triệu, còn nếu bán non tầm 3-3,5 năm tuổi cũng được tầm 30-35 triệu/ha. Tính qua tính lại, tôi quyết bán để thu hồi lại chút ít, chứ thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, sợ lắm”.

Sợ thời tiết, người dân TX Kỳ Anh tính chuyện bán keo non

Một hộ dân ở thôn Hoa Sơn (Kỳ Hoa) bán vườn keo 4ha, trồng được 3,5 năm tuổi

Phường Kỳ Trinh có gần 1.400 ha keo của 283 hộ dân. Trong đó, khoảng gần 60% diện tích là cây có độ tuổi từ 2-4 năm tuổi. Thời gian này, nhiều hộ dân nơi đây cũng thấp thỏm với diễn biến thất thường của thời tiết nên đã tính chuyện bán sớm cây keo.

Ông Nguyễn Văn Túy (SN 1965, TDP Hoàng Trinh) cho hay: “Đợt này, bà con chúng tôi nhiều người cũng tính chuyện bán sớm cây 3 - 4 năm tuổi. Giá cả cũng ổn định nên bán cũng hợp lý”.

Không chỉ Kỳ Hoa, Kỳ Trinh mà những hộ ở Kỳ Nam, Kỳ Thịnh... cũng đang rục rịch tính chuyện bán non keo.

Sợ thời tiết, người dân TX Kỳ Anh tính chuyện bán keo non

Rừng keo được 3 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Túy cũng chuẩn bị xuất bán “chạy bão”

Ông Nguyễn Hữu Khiếu - Trưởng phòng Quản lý đô thị và Kinh tế (TX Kỳ Anh) cho biết: “Hiện TX Kỳ Anh có tổng diện tích rừng keo đang trồng là 5.050 ha. Phổ biến là các cây có độ tuổi từ 2 - 4 năm tuổi. Thời gian gần đây, thời tiết có nhiều yếu tố cực đoan, đặc biệt nhiều cơn bão mạnh hình thành liên tiếp nên cũng dễ nhận thấy tâm lý của người trồng muốn bán sớm các cây keo từ 3-4 năm tuổi".

"Tuy nhiên, với những diện tích keo thu hoạch chưa đúng chu kỳ khai thác, lợi nhuận sẽ giảm. Hiện nay, TX Kỳ Anh đã chỉ đạo các xã, phường thực hiện công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán keo non”, ông Khiếu cho biết thêm.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]