Tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo Cục Bảo vệ Thực vật trung ương (Bộ NN&PTNT), nhóm rau ăn lá (rau muống, rau ngót, cải xanh, cải thảo, cải ngọt, bắp cải...) được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày vẫn có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép...

Mô hình trồng rau an toàn xã Tượng Sơn (Thạch Hà) tuân thủ quy trình kỹ thuật về ATVSTP. Ảnh: Nguyễn Oanh
Mô hình trồng rau an toàn xã Tượng Sơn (Thạch Hà) tuân thủ quy trình kỹ thuật về ATVSTP. Ảnh: Nguyễn Oanh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do người sản xuất chưa thực hiện tốt quy định trong sử dụng thuốc BVTV; công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân về sản xuất rau an toàn còn nhiều hạn chế; công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất, tiêu thụ rau an toàn còn nhiều mặt yếu kém; công tác quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt trên rau còn bị buông lỏng ở nhiều địa phương.

Nhằm khắc phục những tồn tại đó và tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn trong sản xuất rau an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu, Bộ NN&PTNT vừa có Chỉ thị về việc tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề, UBND tỉnh đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các ngành chuyên môn, các cơ quan thông tin đại chúng, UBND các huyện/thành phố/thị xã.

Theo đó, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở: Công thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thành phố, thị xã và cơ quan liên quan tập trung rà soát, duy trì, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tăng cường thực hiện các biện pháp sản xuất rau an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP);

Tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông ở địa phương; đẩy mạnh hoạt động khuyến nông tập huấn, hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất rau an toàn, quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV; nâng cao nhận thức, hiểu biết về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm;

Tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn bán, sử dụng thuốc BVTV; tăng cường giám sát chất lượng rau, tập trung vào các vùng trồng rau và các loại rau có nguy cơ cao;

Phát triển, nhân rộng các mô hình liên kết giữa các doanh nghiệp và nông dân thông qua HTX và các hình thức phù hợp trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

UBND tỉnh giao Sở TT&TT, Báo Hà Tĩnh, Đài PTTH tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng cồng về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast