(Baohatinh.vn) - Đoàn liên ngành tỉnh vừa tổ chức thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Liên (Thạch Hà) và Kỳ Hưng (TX. Kỳ Anh).

Thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới

Đoàn liên ngành tỉnh vừa tổ chức thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Liên (Thạch Hà) và Kỳ Hưng (TX. Kỳ Anh).

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

Tại xã Thạch Liên, qua kiểm tra cho thấy, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, từ hệ thống đường làng ngõ xóm được bê tông và nhựa hóa; cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, an toàn; các thiết chế văn hóa được nâng cấp, xây dựng mới; nhiều mô hình kinh tế được hình thành, phát triển đem lại thu nhập cao; các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã và đang được hình thành góp phần tô thắm vào bức tranh nông thôn mới đa sắc của địa phương.

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

bộ mặt nông thôn của Thạch Liên đã có nhiều thay đổi

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

các thiết chế văn hóa được nâng cấp, xây dựng mới

Để công tác thẩm định được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính khách quan, chính xác, sau khi kiểm tra thực tế tại các thôn, đoàn liên ngành tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã, tiến hành kiểm tra hồ sơ lưu trữ thực hiện từng tiêu chí trong xây dựng NTM của địa phương.

Qua rà soát, thẩm định mức độ đạt chuẩn từng tiêu chí, lấy ý kiến cụ thể của từng thành viên, đoàn liên ngành tỉnh Hà Tĩnh thống nhất đánh giá xã Thạch Liên cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

* Tại xã Kỳ Hưng (TX. Kỳ Anh), qua kiểm tra thực tế cho thấy, bằng những nỗ lực của cán bộ, đảng viên, sự đồng tình của người dân, phong trào xây dựng NTM ở địa phương đã đạt được kết quả khá toàn diện.

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

Đoàn kiểm tra, đánh giá tiêu chí vườn mẫu và khu dân cư kiễu mẫu

Hệ thống trường trạm, nhà văn hóa các xóm đều được tu sửa, xây dựng khang trang; nhiều mô hình kinh tế được xây dựng có hiệu quả, cho thu nhập cao; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt trên 29,7 triệu đồng; kết quả điều tra tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 98,3%. Để hoàn thành các tiêu chí NTM, địa phương đang nợ trên 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, nguồn trả nợ đã được xã đảm bảo cân đối từ các nguồn đấu giá đất, hỗ trợ của thị xã, đóng góp bà con nhân dân, nguồn thu của địa phương.

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

Khảo sát sự hài lòng của người dân

Sau khi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; thẩm định hồ sơ và lấy ý kiến đánh giá của đại diện các sở, ban, ngành liên quan; sự cam kết, giải trình một số nội dung của lãnh đạo xã Kỳ Hưng và thị xã Kỳ Anh, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kết luận xã Kỳ Hưng đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đủ điều kiện để trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

tham dinh muc do dat chuan cac tieu chi nong thon moi

Kiểm tra, đánh giá tiêu chí giáo dục

Đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng, Kỳ Hưng là xã có điểm xuất phát thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM khi tình hình gặp nhiều khó khăn, nhất là sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, an ninh trật tự. Tuy nhiên, Kỳ Hưng đã khắc phục khó khăn, huy động được các nguồn lực để trở thành xã đầu tiên của thị xã Kỳ Anh hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

T. Hằng - P. Quang


T. Hằng - P. Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]