(Baohatinh.vn) - Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 2.000 ha lúa hè thu và theo kế hoạch, các trà lúa sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch tập trung vào 25/8 tới”.

Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 2.000 ha lúa hè thu và theo kế hoạch, các trà lúa sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch tập trung vào 25/8 tới”.

Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8

Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu

Nhờ thời tiết thuận lợi vào giai đoạn cuối vụ, các trà lúa hè thu chín tập trung, tạo điều kiện cho bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Bắt đầu vào khoảng 5/8, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2.000 ha lúa đã thu hoạch gọn, tập trung ở các địa phương: Đức Thọ, Thạch Hà và Hương Sơn.

Theo cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT, đến cuối tháng 8 này, tiến độ thu hoạch lúa hè thu sẽ cơ bản hoàn thành và kết thúc chậm nhất vào 5/9 tới. Tiến độ này được tính toán là sớm hơn các năm về trước 10 - 15 ngày.

Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8

Năng suất ước đạt 45 - 46 tạ/ha, thấp thua vụ hè thu 2018

Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay sản xuất trong điều kiện nhiều khó khăn về thời tiết; đặc biệt vào những thời điểm sinh trưởng quan trọng, cây lúa liên tục bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, hạn hán. Do vậy, dự kiến năng suất bình quân chỉ đạt khoảng 45 - 46 tạ/ha, thấp hơn vụ hè thu 2018 là 0,6 - 1,6 tạ/ha.

Tin liên quan:
 • Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8
  Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

  Bao giờ cũng thế, ở các xã vùng trũng, vùng ngập lụt của Hà Tĩnh, vụ thu hoạch lúa hè thu đến sớm hơn các địa phương khác, nhằm bảo đảm an toàn trước mùa lũ đến. Khắp trên những cánh đồng, mùi lúa chín, mùi rơm thơm nồng đã dậy ngát cả làng quê…

 • Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8
  Mưa giúp đồng ruộng Hà Tĩnh đủ nước, hồ đập thoát hạn

  Đến sáng nay (1/8), tổng lượng mưa đo được trên địa bàn Hà Tĩnh đạt khoảng 150 mm. Dù lượng mưa không lớn nhưng đến đúng thời điểm đã không chỉ giúp ruộng đồng tích trữ nguồn nước quan trọng mà các hồ đập cũng được ghi nhận thoát hạn hán…

 • Thu hoạch lúa hè thu tại Hà Tĩnh sẽ cơ bản kết thúc trong tháng 8
  Nắng nóng trở lại, Hà Tĩnh lo sâu bệnh tấn công lúa hè thu

  Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, đến thời điểm này chưa có loại sâu bệnh nào gây thiệt hại đối với lúa hè thu 2019 ở Hà Tĩnh, tuy nhiên, thời tiết tiếp tục nắng nóng, rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn… đang “ngấp nghé” gây hại cây trồng.

Tuệ Anh


Tuệ Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]