(Baohatinh.vn) - Sáng 2/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ đo vẽ địa chính, cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tiến độ giao đất gắn với giao rừng trên địa bàn Hương Khê.

Thu hồi, xử lý đất rừng và tài sản cần phải thực hiện đúng pháp luật

Sáng 2/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ đo vẽ địa chính, cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tiến độ giao đất gắn với giao rừng trên địa bàn Hương Khê.

Theo kế hoạch của đề án giao đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng giai đoạn 2013 - 2015, Hương Khê có trên 10.102 ha, trong đó có gần 3.433 ha do xã quản lý; số còn lại dự kiến thu từ các chủ rừng nhà nước. Diện tích đưa vào kế hoạch giao cho các hộ gia đình trên 8.930 ha, diện tích dự kiến giao cho Công ty Cao su Hương Khê thuê khoảng 1.172 ha.

Triển khai đề án, hiện nay, các xã ở Hương Khê đã tổ chức kiểm tra, rà soát phần diện tích mình quản lý, diện tích các hộ gia đình sử dụng từ trước nhưng chưa có hồ sơ hợp pháp, diện tích dự kiến thu hồi của các chủ rừng nhà nước về cho địa phương...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Đề án, Hương Khê đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như: Các xã hiện mới đang xây dựng đề án chờ phê duyệt (mới 1 xã được phê duyệt); việc giao khoán còn nhiều bất cập nên gây bức xúc trong nhân dân; phần diện ích dự kiến thu hồi từ các chủ rừng nhà nước hiện chủ rừng chưa thanh lý hợp đồng giao khoán để UBND các xã xây dựng phương án giao đất, giao rừng; cấp ủy, chính quyền một số xã chưa tập trung cao, chưa bố trí cán bộ có năng lực chuyên môn, có trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ này...

Liên quan đến công tác đo vẽ bản đồ địa chính, hiện nay Hương Khê đã đo xong toàn bộ thực địa đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn 22 xã. Toàn huyện hiện có 7.554 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu. Riêng công tác cấp đổi giấy chứng nhận gắn với đo vẽ bản đồ địa chính đến nay đã được triển khai điểm tại một số xã...

Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh trao đổi tại cuộc họp

Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa làm rõ mục đích, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất một số hồ sơ chuyển nhượng, cho tặng nên việc xác định lại mất nhiều thời gian; một số xã xây dựng hồ sơ cấp nhiều thửa đất ở cho cùng một hộ nhưng nguồn gốc không rõ ràng; tình trạng tranh chấp đất đai còn nhiều; các đơn vị tư vấn thực hiện việc in ấn giấy chứng nhận chậm so với yêu cầu; chất lượng hồ sơ một số xã không đảm bảo...

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng chí Lê Đình Sơn yêu cầu các địa phương phải căn cứ vào hướng dẫn liên ngành để triển khai đầy đủ, chi tiết các bước theo quy định. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc xây dựng phương án, hợp đồng tư vấn, thu thập thông tin về đất và tài sản trên đất, quỹ đất thu hồi để giao.

Các địa phương cần tập trung hoàn thiện và phê duyệt phương án. Trong phương án phải có biện pháp tuyên tuyền, vận động để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, quyền lợi của các bên liên quan; phải thể hiện rõ được đối tượng ưu tiên hàng đầu là người dân địa phương. Việc thu hồi, xử lý đất và tài sản cần phải được thực hiện đúng pháp luật, phải nhận được sự đồng thuận từ nhân dân.

Liên quan đến việc đo vẽ bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Phó Chủ tịch UBND Lê Đình Sơn chỉ đạo các xã Lộc Yên, Hòa Hải, Hương Đô phải hoàn chỉnh xong hồ sơ đo vẽ trong 10 ngày tới; các xã còn lại phải hoàn thành trước 25/4. Về việc cấp đổi gắn với đo vẽ, các xã phải làm tốt các bước kê khai, đăng ký, chuyển hồ sơ xét duyệt (phải có tư vấn). Huyện Hương Khê phải soát xét lại các nội dung dựa trên cơ sở của Sở TN&MT và thực tiễn từ cơ sở để lên kế hoạch chi tiết cho từng xã nhằm đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]