Chiến dịch ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất vụ xuân 2013 đang được nhiều địa phương, đơn vị triển khai tích cực, tạo thành phong trào rộng khắp. Tuy nhiên, để chủ động nguồn nước tưới cho vụ sản xuất chủ lực trong năm, thì rất cần các địa phương, đơn vị tiếp tục huy động toàn dân ra quân làm thủy lợi nội đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch làm giao thông - thủy lợi nội đồng

Chiến dịch ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất vụ xuân 2013 đang được nhiều địa phương, đơn vị triển khai tích cực, tạo thành phong trào rộng khắp. Tuy nhiên, để chủ động nguồn nước tưới cho vụ sản xuất chủ lực trong năm, thì rất cần các địa phương, đơn vị tiếp tục huy động toàn dân ra quân làm thủy lợi nội đồng.

Bà con nông dân xã Cương Gián (Nghi Xuân) nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất

Cẩm Xuyên là một trong những địa phương phát động chiến dịch làm giao thông thủy lợi nội đồng khá sớm. Sau khi tỉnh ban hành chỉ thị về việc tổ chức ra quân làm thủy lợi phục vụ dân sinh và sản xuất năm 2013, Cẩm Xuyên triển khai ngay công tác tuyên truyền và chỉ đạo sâu sát các xã, thị trấn.

Về Cẩm Bình, rảo bước trên những cánh đồng sẽ thấy những tuyến kênh thủy lợi chạy dài nay đã được sửa chữa, nạo vét sạch sẽ, các tuyến đường giao thông nội đồng được đắp nền cao ráo... Ông Đặng Quốc Hải – Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: Phát động phong trào ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong thời điểm này. Xã huy động hàng trăm người ở tất cả các thôn xóm cùng phương tiện máy móc, vật dụng ra quân sôi nổi, mạnh mẽ. Và chỉ sau vài đợt ra quân, Cẩm Bình đào đắp được gần 50.000m3 với hàng ngàn ngày công.

“Giao thông nội đồng là một trong 2 tiêu chí còn lại của Cẩm Bình trong chương trình xây dựng NTM, vì vậy, xã tập trung quyết liệt, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thôn, công tác tuyên tuyền được đặt lên hàng đầu nên đạt kết quả khá tốt”– Ông Hải khẳng định.

Không chỉ ở Cẩm Bình, tất cả các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên cũng tạo được phong trào làm thủy lợi nội đồng hiệu quả trong vụ xuân 2013. Theo ông Trần Hữu Duyệt – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thì đợt ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng lần này ở Cẩm Xuyên có nhiều thuận lợi. Thời tiết thuận lợi nên việc huy động lực lượng và phương tiện tham gia hoạt động dễ dàng hơn. Mặt khác, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở trên địa bàn huyện đã tạo nguồn lực thực hiện công tác quy hoạch tưới, tiêu, từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn lớn đặt ra hiện nay là dung tích của các hồ chứa Kẻ Gỗ, Thượng Tuy, Sông Rác mới đạt được khoảng từ 25% đến 35%. Từ nay đến sản xuất vụ xuân 2013 phải có lượng mưa từ 1.000 mm – 1.300 mm thì các hồ chứa mới đủ nước. Bởi vây, các địa phương tích cực phối hợp với các Công ty TNHH MTV thủy lợi Kẻ Gỗ, Sông Rác tu sửa các tuyến cấp 1 và cấp 2, cấp 3 trên địa bàn từng đơn vị. Đến thời điểm này, huyện Cẩm Xuyên cơ bản đạt được kế hoạch đề ra với khối lượng đào đắp 106.200 m3đất, đá xây lát 337 m3, bê tông các loại 159 m3 ; xây dựng 6,2 km kênh mương cứng; huy động 159.300 ngày công.

Ở Can Lộc, phong trào ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng cũng được bà con nông dân tích cực hưởng ứng. Các địa phương như Kim Lộc, Vượng Lộc, thị trấn Nghèn, Khánh Lộc... đã nạo vét, làm mới nhiều hệ thống kênh mương; bồi trúc, xây dựng mới giao thông nội đồng và diệt chuột. Ông Lương Thanh Hải, một nông dân ở xóm Thuận Thăng xã Khánh Lộc cho rằng: Ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng là để phục vụ cho sản xuất, cho chính đồng ruộng của mình. Bà con nông dân ở Khánh Lộc cùng chung nhận thức đó nên đã tạo được phòng trào làm giao thông thủy lợi rộng khắp trong nhiều năm qua. Sau lễ phát động, đến nay toàn huyện Can Lộc đã làm mới được hơn 1km kênh mương và 9.000m đường giao thông nội đồng, hàng trăm nghìn mét kênh mương đã được nạo vét, bồi trúc gần 130.000m3 đường giao thông nội đồng và diệt hàng trăm ngàn con chuột....

Chiến dịch ra quân làm thủy lợi theo tinh thần Chỉ thị số 23/CT - UBND ngày 9/11/2012 của tỉnh đến thời điểm này khá tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, đơn vị triển khai chậm, khối lượng thực hiện đạt thấp hơn so với kế hoạch. Ông Ngô Đức Hợi – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho rằng: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, bất thường. Lượng mưa các khu vực trên địa bàn tỉnh chỉ đạt từ 58 đến 82% so với lượng mưa cả năm và đạt từ 64 đến 72% so với lượng mưa cùng kỳ năm 2011. Bên cạnh đó, nhiều hệ thống công trình đầu mối, kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng chưa được nâng cấp, sửa chữa; nguy cơ thiếu nước ảnh hưởng đến công tác tưới, tiêu phục vụ sản xuất, dân sinh năm 2013 là rất lớn. Để chủ động ứng phó với tình hình thiếu nước có thể xẩy ra, đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh năm 2013, các địa phương,đơn vị cần tiếp tục huy động toàn dân ra quân làm thủy lợi một cách đồng đều, hiệu quả thiết thực hơn.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]