(Baohatinh.vn) - Do không chịu được nền nhiệt độ thấp, tại một số xã vùng cao huyện Kỳ Anh như: Kỳ Hợp, Kỳ Sơn... đã có hiện tượng trâu bò chết.

Trâu bò đổ gục, ngừng gieo cấy lúa xuân

Do không chịu được nền nhiệt độ thấp, tại một số xã vùng cao huyện Kỳ Anh như: Kỳ Hợp, Kỳ Sơn... đã có hiện tượng trâu bò chết.

Nhiều con gia súc vùng cao huyện Kỳ Anh đổ gục trước nền nhiệt độ thấp

Sáng nay (25/1), trên địa bàn xã Kỳ Hợp đã có 2 con trâu bò của hai hộ dân ở thôn Minh Châu bị chết rét. Ông Nguyễn Văn Ninh, một nông hộ vừa có gia súc bị thiệt hại cho biết, con trâu của gia đình mới mua về hơn 10 ngày với giá 37 triệu đồng, do ảnh hưởng của đợt rét hại nên bị chết tối qua.

Trưởng thôn Minh Châu - Nguyễn Văn Đồng cho biết, chính quyền địa phương đã thông báo tới các hộ chăn nuôi tránh chăn thả gia súc, cần che chắn chuồng trại, giữ ấm và chủ động nguồn thức ăn dự trữ.

Người dân cần khẩn trương nuôi nhốt...

... và che chắn,giữ ấm chuồng trại để đảm bảo sức khỏe cho gia súc

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, nhiệt độ không khí tối thấp tuyệt đối đêm qua (24/1) dao động ở mức 5 - 6oC, đến sáng nay (25/1) vẫn duy trì rét hại, một số vùng nhiệt độ ở mức thấp: TP Hà Tĩnh 6,3oC, Kỳ Anh 6,4oC, Hương Sơn: 6,2oC, Hương Khê: 6,7oC...

Dưới 15oC, tuyệt đối không được gieo cấy lúa xuân

Trước tác động tiêu cực của thời tiết, ngành Nông nghiệp Hà Tĩnh khuyến cáo, các địa phương cần chỉ đạo bà con nông dân ngừng gieo cấy lúa (từ 15oC trở xuống) nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đối với những diện tích mạ đã được che phủ ni lông, cần sửa sang, đắp bờ để tránh gió thốc, ngừng bón đạm và theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động phương án gieo cấy.

Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, đợt rét hại này còn kéo dài thêm 2 ngày tới; từ 28/1 - 1/2, thời tiết sẽ ấm trở lại, có thể có nắng. Do vậy, thời điểm này bà con có thể ngâm ủ giống và gieo cấy trở lại trong vài ngày tới.

Dương Đức - N.O


Dương Đức - N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]