(Baohatinh.vn) - Rau, củ, quả hàng hóa là một trong những sản phẩm cho thu nhập khá tại các địa phương của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Với vùng tiểu khí hậu khắc nghiệt, việc trồng rau trong nhà lưới đang là hướng đi có hiệu quả rõ nét và được huyện chú trọng hỗ trợ nhân rộng.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Rau, củ, quả hàng hóa là một trong những sản phẩm cho thu nhập khá tại các địa phương của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Với vùng tiểu khí hậu khắc nghiệt, việc trồng rau trong nhà lưới đang là hướng đi có hiệu quả rõ nét và được huyện chú trọng hỗ trợ nhân rộng.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh kiểm tra mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới tại xã Kỳ Sơn

Gia đình chị Bùi Thị Anh ở thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc có thu nhập chính từ vườn rau, củ, quả. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cây trồng hàng hóa, biết luân canh mùa nào cây nấy nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lũ nên gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả thấp, không ít vụ bị mất trắng.

Việc sản xuất của gia đình có bước chuyển mới khi đầu năm 2018, huyện và xã chỉ đạo phát triển cây rau, củ, quả trong nhà lưới với chính sách hỗ trợ thiết thực. Theo đó, huyện hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 cho hộ làm nhà lưới có diện tích 100 m2 trở lên; xã hỗ trợ 2 triệu đồng/mô hình có diện tích từ 100 m2 trở lên.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Chưa đầy 3 tháng, nhiều loại rau trồng trong nhà lưới đã cho gia đình chị Anh thu hoạch thường xuyên với hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất truyền thống

Tranh thủ cơ hội phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Anh đã mạnh dạn đầu tư trên 50 triệu đồng lắp đặt khu nhà lưới, diện tích 300m2 có hệ thống bét tưới tự động, thâm canh các loại rau, củ, quả tổng hợp như: Cải bẹ, cải mầm, rau thơm, dưa chuột và một số cây ăn quả dài ngày. Chỉ chưa đầy 3 tháng sản xuất trong nhà lưới, nhiều loại rau đã cho thu hoạch thường xuyên với hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất truyền thống.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Nhà lưới cùng với hệ thống bét tưới tự động giúp người dân có thể trồng bất cứ loại rau, củ, quả nào trong cả 4 mùa

“Cây rau màu trồng trong nhà lưới có hệ thống tưới tự động cơ bản tránh được nắng mưa, chủ động nước tưới; đặc biệt ít bị sâu bệnh và hầu như không có rủi ro như trồng rau truyền thống. Dù làm khá vất vả, tỉ mỉ nhưng thu nhập ổn định, sản phẩm làm đến đâu bán hết đến đó nên rất chúng tôi rất phấn khởi” - chị Anh cho biết.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng cây rau trong nhà lưới ở Kỳ Anh vẫn phát triển bình thường

Theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Bắc Ngô Đức Thọ, hàng ngày, khu vực thị tứ Voi và các địa phương lân cận tiêu thụ một khối lượng khá lớn rau, củ, quả từ các tỉnh miền Bắc đưa về. Trong khi đó, tiềm năng đất đai, lao động của xã dồi dào. Đây chính là trăn trở của cấp ủy và chính quyền xã lâu nay.

“Bên cạnh tranh thủ chủ trương, chính sách hỗ trợ của huyện, Kỳ Bắc kịp thời ban hành thêm chính sách riêng để hỗ trợ người dân yên tâm sản xuất, đồng thời tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình trồng rau trong nhà lưới. Hiện nay, ngoài 7 nhà lưới có quy mô trên 100 m2 đã được hỗ trợ của huyện, toàn xã còn có hàng chục nhà lưới dưới 100 m2 cũng được xã hỗ trợ riêng” - Chủ tịch UBND xã Ngô Đức Thọ cho biết thêm.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Các mô hình trồng rau nhà lưới ở huyện Kỳ Anh đều được hưởng chính sách hỗ trợ của huyện và xã

Là một tài xế lái xe công trình có thu nhập ổn định, khi biết huyện và xã có chính sách khuyến khích làm nhà lưới trồng rau, củ, quả, anh Phạm Hữu Hậu (sinh năm 1996, ở thôn Sơn Bình 3, xã Kỳ Sơn) đã kịp thời nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp.

Với 120m2 nhà lưới trồng dưa lưới theo hình thức thủy canh, anh Hậu rất phấn khởi bởi loại cây có giá trị kinh tế cao này phát triển tốt. Sau gần 3 tháng triển khai làm nhà lưới, tiến hành gieo trỉa và chăm sóc, đến thời điểm này, dưa đã bắt đầu đậu quả và dự kiến trong tháng tới sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Trồng rau nhà lưới: Mặc trời nắng nóng, vườn vẫn mướt xanh!

Có sự đồng hành về chính sách của huyện và xã, anh Phạm Hữu Hậu ở xã Kỳ Sơn đã lựa chọn nghề trồng rau, củ, quả làm hướng khởi nghiệp

Anh Hậu cho biết, mặc dù chưa cho thu hoạch nhưng qua quá trình chăm sóc và theo dõi, thấy cây dưa lưới phát triển rất khả quan. Nếu lứa dưa đầu tiên này thành công, anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với quyết tâm làm giàu ngay trên chính khu vườn của mình.

Ông Lê Văn Trọng - Trưởng phòng NN&PTNT Kỳ Anh cho biết: Hỗ trợ làm nhà lưới trồng rau là một trong những chính sách phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 01/2016/HĐND của HĐND huyện Kỳ Anh. Việc hỗ trợ nhà lưới trồng rau đã được tiến hành từ năm 2017 nhưng do chưa nhiều kinh nghiệm, lại gặp bão số 10 nên bị thiệt hại nặng. Năm 2018, chính sách tiếp tục triển khai và được nhiều địa phương tranh thủ, hỗ trợ thêm nguồn lực để mở hướng đi mới trên địa bàn.

Trồng rau nhà lưới đang giúp người nông dân tìm cách sản xuất hiệu quả thích ứng với điều kiện khí hậu Kỳ Anh, tận dụng được thị trường lớn của vùng phụ cận KKT Vũng Áng để có thu nhập ổn định. Đến thời điểm này, toàn huyện đã xây dựng được 38 nhà lưới, trong đó, nhiều vườn rau đã khẳng định hiệu quả rõ nét; một mô hình lớn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất khác cũng đang được xây dựng, hứa hẹn hướng phát triển bền vững.

Vũ Viễn


Vũ Viễn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]