(Baohatinh.vn) - Những ngày này, bà con làm nghề phơi cá khô ở làng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tranh thủ “chớp” nắng thu hanh vàng, tất bật phơi những mẻ cá thờn bơn tươi ngon.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Những ngày này, bà con làm nghề phơi cá khô ở làng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tranh thủ “chớp” nắng thu hanh vàng, tất bật phơi những mẻ cá thờn bơn tươi ngon.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

"Cá mua từ bến Cồn Gò, được làm sạch, lóc hết da, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần"

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Vừa làm sạch cá, bà Nguyễn Thị Bình (thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng) vừa chia sẻ về cách làm cá thờn bơn phơi khô.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Một công đoạn cũng khá quan trọng là tẩm ướp gia vị để sản phẩm thêm hấp dẫn. Các gia vị được sử dụng gồm: đường, mỳ chính, hạt tiêu, ớt cay, ướp khoảng 15 phút rồi đem đi phơi.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Cá sẽ được nhanh tay trải đều lên những tấm vỉ hình vuông rộng từ 1,2 – 1,5m, đáy là lưới cước dày để cá dễ ráo nước, rồi mang ra phơi nắng.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Công đoạn sơ chế, làm sạch cá phải hoàn thành từ sớm để kịp nắng, khô đều và đẹp mắt.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Nghề phơi cá thờn bơn ở xã Cẩm Nhượng diễn ra gần như quanh năm, ngày “được” nắng, cá phơi lên sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

“Nghề này cực nhất là lúc phải “đội” nắng để lật, trở cá liên tục cho cá khô đều, còn các công đoạn khác không nặng nhọc nên hầu hết phụ nữ như tôi đều có thể làm được” - bà Lam cho biết thêm.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Cá thờn bơn sau khi phơi nắng sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng...

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Sau khi phơi khô, cá được cắt ra từng miếng rồi đóng gói rồi đem ra chợ bán cho thương lái hoặc khách du lịch với giá dao động từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích, đặt biệt là khách du lịch ngoại tỉnh khi ghé thăm biển Thiên Cầm.

Phơi cá khô là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở địa phương. Trên địa bàn hiện có khoảng gần 30 hộ chế biến cá thờn bơn khô và một số cơ sở chế biến với số lượng khá lớn tập trung ở các thôn Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam…

Nghề phơi cá vừa góp phần giải quyết việc làm cho chị em, vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Cá thờn bơn khô xã Cẩm Nhượng không sử dụng chất bảo quản, chất lượng tốt nên nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng
Tin liên quan:
  • Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn
    Làng biển phía Nam Hà Tĩnh rộn ràng mùa cá mờm cơm

    Mặt trời vừa ló dạng, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân làng biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã nối đuôi nhau ra khơi để đón “quà tặng” từ biển khơi trong mùa cá mờm cơm.

  • Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn
    Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

    Những ngày này, các cơ sở làm mực một nắng ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tất bật gom hàng, bình quân mỗi cơ sở chế biến khoảng 50 - 70kg mực mỗi ngày mới kịp phục vụ khách hàng.

  • Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn
    Về Hà Tĩnh đi chợ cá sớm mai

    Từ 3 giờ sáng, chợ cá đã náo nhiệt cả một vùng nơi làng biển Cửa Sót, Thạch Kim, Lộc Hà (Hà Tĩnh). Tiếng ì oạp của sóng vỗ mạn thuyền, tiếng tiểu thương giòn giã trả giá cho mẻ cá tươi xanh vừa cập bến, tiếng bước chân hối hả gánh hàng lên xe… Cứ thế, không khí đặc biệt ấy chỉ có thể trải nghiệm được khi có mặt nơi đây vào mỗi bình minh…

Lê Tuấn - Hương Thành


Lê Tuấn - Hương Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]