(Baohatinh.vn) - Tận dụng diện tích đất vườn rộng, mỗi năm, người dân Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nuôi và xuất bán ra thị trường trên 200 ngàn con gà "chạy bộ", mang lại thu nhập khá cao cho các hộ nuôi.

Về xã miền biển Hà Tĩnh mua gà "chạy bộ"

Tận dụng diện tích đất vườn rộng, mỗi năm, người dân Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nuôi và xuất bán ra thị trường trên 200 ngàn con gà "chạy bộ", mang lại thu nhập khá cao cho các hộ nuôi.

Về xã miền biển Hà Tĩnh mua gà “chạy bộ”

Mỗi năm bà Khương xuất bán khoảng 3.000 con gà, lợi nhuận hàng chục triệu đồng

Có diện tích vườn lên đến trên 2.000m2 đất nhưng chủ yếu là đất cát ven biển nên gia đình bà Nguyễn Thị Khương (thôn Phú Hòa, xã Cẩm Hòa) khó lựa chọn được loại cây, con phù hợp để phát triển kinh tế.

Sau một thời gian tìm hiểu, cùng với sự định hướng của cấp ủy, chính quyền, gia đình bà Khương đã đầu tư nuôi gà. Theo đó, toàn bộ diện tích đất vườn được gia đình bà khoanh lại để vừa làm chuồng, vừa làm nơi thả gà. Với không gian rộng, gà được thả nuôi trong môi trường tự nhiên, nhờ đó sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

“Ban đầu chỉ nuôi vài trăm con sau đó tăng dần lên, đến nay nhà tôi đã thả nuôi bình quân mỗi năm 3.000 con. Vừa rồi chúng tôi đã xuất bán đi 1.000 con nên giờ trong vườn chỉ còn lại 2.000 con. Nhờ nuôi với quy mô lớn, khi xuất bán, thương lái đến tận nhà để thu mua nên việc tiêu thụ rất thuận lợi, tôi chỉ không phải mất công nhiều” - bà Khương cho biết.

Về xã miền biển Hà Tĩnh mua gà “chạy bộ”

Nhờ đất vườn rộng lớn, gà nuôi trong môi trường thoáng đãng nên sinh trưởng và phát triển nhanh

Còn đối với ông Hồ Xuân Hùng (thôn Phú Hòa), với diện tích đất vườn gần 10.000m2, ngoài việc trồng keo, tràm, ông tiến hành thả trên 2.000 con gà lai trọi. Nhờ nuôi theo hình thức xen gối nên tháng nào ông cũng có từ 400 – 500 con gà xuất bán, mang lại thu nhập từ 8-9 triệu đồng/tháng.

“Ở đây chủ yếu là đất cát ven biển nên trồng cây gì cũng khó, đi biển thì không được như trước, hơn nữa đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Nhờ có nghề nuôi gà mà tôi có điều kiện nuôi được mấy đứa con học hành đến nơi đến chốn” – ông Hùng chia sẻ.

Ông Trần Đình Cúc - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hòa cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Hòa có hàng trăm mô hình nuôi gà, trong đó có trên 100 mô hình có quy mô từ 1.000 - 5.000 con/năm. Với hình thức gối lứa, tháng nào các hộ nuôi cũng có gà xuất bán. Bình quân, mỗi năm Cẩm Hòa bán khoảng trên 200.000 con gà ra thị trường. Nhờ nuôi thả vườn với không gian thoáng đãng, rộng rãi nên chất lượng gà của Cẩm Hòa rất ngon.

“Chỉ tính mức bình quân nuôi 100 - 120 con gà/lứa, sau 3 - 3,5 tháng xuất bán, bà con sẽ lãi khoảng gần 5 triệu đồng, qua đó cải thiện rõ rệt đời sống ” – ông Cúc cho biết thêm.

Về xã miền biển Hà Tĩnh mua gà “chạy bộ”

Ông Hùng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi, nhất là thời gian cho ăn, làm vệ sinh chuồng trại.

Được biết, để gà sinh trưởng và phát triển tốt, thời gian qua bà con Cẩm Hòa còn hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, chuồng nuôi được rắc men vi sinh, đến khi xuất bán là tiến hành dọn vệ sinh chuồng nuôi. Trong thời gian nuôi cứ 1 tuần, tiến hành phun tiêu độc khử trùng chuồng trại một lần.

Bên cạnh đó, hầu hết bà con đều chọn mua giống gà tại Trung tâm giống Trung ương, con giống đều được tiêm vắc xin phòng bệnh nên tỷ lệ gà sống luôn đạt trên 95%. Từ năm 2015 cho đến nay tại Cẩm Hòa không có dịch bệnh xảy ra trên gà.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]