(Baohatinh.vn) - Sau khi về đích nông thôn mới năm 2014, xã biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục đầu tư, nâng cao mức độ hoàn thành các tiêu chí và đến thời điểm này đã cơ bản thực hiện xong các phần việc của một xã NTM kiểu mẫu.

Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Sau khi về đích nông thôn mới năm 2014, xã biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục đầu tư, nâng cao mức độ hoàn thành các tiêu chí và đến thời điểm này đã cơ bản thực hiện xong các phần việc của một xã NTM kiểu mẫu.

Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Được nhà nước hỗ trợ xi măng, bộ đội biên phòng và công an huyện giúp đỡ, nhân dân thôn Kim Cương 2 đã cùng nhau chung tay, góp sức làm đường GTNT...

Tuyến đường liên thôn Kim Cương 2 đi Khe Dầu có chiều dài gần 1,4 km, mặt đường rộng từ 6-9m, dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng được xem là con đường “đại đoàn kết” đang được xây dựng trên xã vùng biên.

Công trình được sự giúp sức của nhiều đơn vị: Bộ đội biên phòng hỗ trợ đá và cát, Công an huyện hỗ trợ san lấp mặt bằng, Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân hiến đất và tham gia ngày công. Để tuyến đường sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng trong vài tuần tới, bất chấp thời tiết nắng nóng, quân và dân nơi biên cương vẫn hòa chung niềm vui lao động trên công trình, nhân dân lương giáo một lòng cùng lo việc chung....

Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Đường vào trụ sở xã biên giới Sơn Kim 1 luôn rợp màu cờ hoa, xanh-sạch-đẹp...

Ông Trần Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 cho biết: “Toàn xã có hơn 40 km đường các loại, nhưng đến nay đã cơ bản được bê tông hóa. Tính từ khi về đích NTM đến nay, địa phương đã huy động từ nhân dân được gần 13 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng gần 13 km đường các loại và trên 12 km rãnh thoát nước. Riêng tuyến đường từ thôn Kim Cương 2 đến thôn Khe Dầu là tuyến liên thôn cuối cùng cần phải làm để đạt chuẩn kiểu mẫu, nhưng do ngân sách hạn chế, đời sống của người dân còn khó khăn nên chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ quý báu từ bên ngoài...”.

Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Trong hơn 2 năm qua, xã Sơn Kim 1 đã vận động nhân dân xây dựng được 20 vườn mẫu, góp phần tạo ra các điểm nhấn trong công cuộc xây dựng NTM (ảnh vườn mẫu ông Võ Văn Biển ở thôn An Sú)...

Đến xã Sơn Kim 1 chúng tôi còn ấn tượng trước các khu dân cư kiểu mẫu. Hiện, xã có 5/9 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu, đó là: Khe Năm, Trưng, Công Thương, Vũng Tròn, An Sú. Dự kiến, cuối năm nay sẽ có thêm 2 khu dân cư nữa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu...

Ngoài hai tiêu chí nổi bật trên, đến thời điểm này, 18 tiêu chí còn lại đều đã được xã biên giới này hoàn thành theo yêu cầu của một xã NTM kiểu mẫu. Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 Trần Văn Hải cho biết thêm: "Có được kết quả này là nhờ ngay sau khi đạt chuẩn giai đoạn 1, chúng tôi đã xác định rõ công cuộc xây dựng NTM không chỉ dừng ở đó, mà cần phải tiếp tục phát triển lên tầm cao hơn."

Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng xã NTM kiểu mẫu giúp Sơn Kim 1 trở thành phên dậu vững chắc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia (Trong ảnh: Dân quân xã Sơn Kim 1 phối hợp tuần tra biên giới với lực lượng bộ độ biên phòng)

Được biết, từ 2014-2017, địa phương đã huy động được trên 92 tỷ đồng để nâng cấp các tiêu chí NTM. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, xã đã huy động được 12 tỷ đồng và gần 13.000 ngày công từ nhân dân để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là: giao thông, y tế, tuyền thông và khu dân cư kiểu mẫu - vườn mẫu...

  • Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu
    Hà Tĩnh vinh danh 34 khu dân cư kiểu mẫu, 31 vườn mẫu tiêu biểu

    Ngay sau chương trình tọa đàm, giao lưu “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM”, Ban tổ chức Cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tỉnh Hà Tĩnh đã tổng kết, trao thưởng 34 khu dân cư kiểu mẫu và các chủ vườn mẫu tiêu biểu.

  • Xã biên giới Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu
    Đắm say những khu dân cư NTM kiểu mẫu miền núi Hà Tĩnh

    Đất rộng, người thưa, điều kiện kinh tế chưa dư giả nhiều… nhưng người dân các xã vùng miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã biết khắc phục khó khăn, biến những cái bất lợi thành có lợi để xây dựng khu dân cư mẫu hiệu quả, bền vững.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]