(Baohatinh.vn) - Ngày 25/4, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn tiến hành chương trình giám sát về Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp toàn diện hơn

Ngày 25/4, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn tiến hành chương trình giám sát về Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan tiếp, làm việc với đoàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao nỗ lực và những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong Chương trình xây dựng NTM gắn với tái cấu trúc ngành nông nghiệp

Buổi sáng, Đoàn đã tiến hành đi tìm hiểu thực tế, tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà; mô hình trồng rau, củ, quả, hoa, cỏ trên vùng cát ven biển tại Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi và Tổ hợp tác Thương mại, dịch vụ, chăn nuôi Hà Trung; làm việc với UBND xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và tham quan khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở địa phương này.

Đoàn giám sát tham quan mô hình sản xuất rau, củ, quả, hoa, cỏ trên cát tại Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh ở thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên)

Đoàn đã tiến hành tìm hiểu, khảo sát việc phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng liên doanh, liên kết; việc chuyển giao và ứng dụng KHKT vào sản xuất; việc đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; tìm những cách làm hay, những bài học quý trong việc triển khai thực hiện chương trình NTM gắn với tái cấu trúc ngành nông nghiệp ở cơ sở...

... tham quan mô hình sản xuất của Tổ hợp tác Thương mại, dịch vụ, tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung (Cẩm Xuyên)...

Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, nghe báo cáo việc ban hành chính sách, pháp luật thực hiện Chương trình NTM gắn với tái cấu trúc ngành nông nghiệp giai đoạn 2010 - 2015. Nhờ quán triệt chủ trương, quan điểm của trung ương nên Hà Tĩnh đã chủ động ban hành hệ thống cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình NTM gắn với tái cấu trúc ngành nông nghiệp khá đồng bộ, kịp thời. Việc ban hành các văn bản đã tuyệt đối chấp hành quy định của trung ương, đúng với thẩm quyền, tuân thủ các quy trình và quy định hiện hành.

Trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, việc hướng dẫn đã được thực hiện kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn được tiến hành sâu rộng; các nguồn lực đã được ưu tiên; công tác kiểm tra, đánh giá luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên, các bất cập sớm được điều chỉnh...

... tham quan mô hình chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên)

Từ những cơ chế, chính sách được ban hành, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và có những cách làm chủ động, sáng tạo, hợp lòng dân. Trong quá trình triển khai thực hiện toàn tỉnh cũng đã quán triệt tốt phương châm “Nâng đầu, đỡ cuối, tất cả cùng tiến bộ và triển triển”. Nhờ vậy, sau 5 năm thực hiện, Chương trình xây dựng NTM ở Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những điểm sáng của toàn quốc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Hiện nay, mức độ bình quân đạt 13,7 tiêu chí/ xã, có 52 xã đạt chuẩn, không còn xã dưới 8 tiêu chí; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt trên 23 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và hiện còn 5,82%; nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng cao với mức bình quân tốc độ tăng trưởng trong 5 năm đạt mức 6,6%...

... tìm hiểu thực tế tại xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại vườn mẫu.

Các thành viên trong đoàn công tác đã tập trung trao đổi, tìm hiểu một số vấn đề cung quan tâm như: công tác huy động các nguồn lực đầu tư và tình trạng nợ xây dựng cơ bản do xây dựng các công trình NTM, việc xử lý nợ như thể nào; làm rõ “nội hàm” nguồn vốn tín dụng; việc phân loại, xử lý rác thải rắn, rác thải độc hại và vấn đề ô nhiễm môi trường ở tại khu vực nông thôn; việc công nhận đạt chuẩn một số tủ sách văn hóa tại thôn xóm dù nó còn sơ sài; tình hình hoạt động, hiệu quả đầu tư các chợ mới được xây dựng; hiệu quả hoạt động của các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp; việc bảo trì, duy tu các tuyến đường giao thông nông thôn đã xây dựng trong giai đoạn vừa qua...

Cùng với khẳng định những kết quả đã đạt được, đưa ra một số kiến nghị, đề xuất, Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Sơn thay mặt UBND tỉnh thông tin, giải trình, làm rõ một số nội dung, vấn đề mà đoàn công tác quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn làm rõ một số nội dung đoàn công tác quan tâm.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao nỗ lực và những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong Chương trình xây dựng NTM gắn với tái cấu trúc ngành nông nghiệp giai đoạn 2010 - 2015.

Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh lưu ý những vấn đề mà các thành viên trong đoàn còn băn khoăn để hướng tới đạt được những kết quả lớn hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]