(Baohatinh.vn) - Tuồng cổ (hay còn gọi là hát bội) đã từng có “một thời vang bóng” ở vùng quê Thạch Mỹ (Lộc Hà – Hà Tĩnh) những thập niên 50 – 60. Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình văn hóa giải trí, tuồng cổ đang dần bị mai một, chỉ còn trong niềm tiếc nuối của những “diễn viên” nghiệp dư ngày nào.

"Một thời vang bóng" tuồng cổ... Hà Tĩnh

Tuồng cổ (hay còn gọi là hát bội) đã từng có “một thời vang bóng” ở vùng quê Thạch Mỹ (Lộc Hà – Hà Tĩnh) những thập niên 50 – 60. Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình văn hóa giải trí, tuồng cổ đang dần bị mai một, chỉ còn trong niềm tiếc nuối của những “diễn viên” nghiệp dư ngày nào.

“Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh

Tin liên quan:
 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Mê ví giặm, cô giáo tiểu học thành người gìn giữ vốn cổ

  Bây giờ, cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Huệ ở thị trấn Nghèn (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã trở thành thạc sỹ văn hoá. Với cô, đó là kết quả của mối duyên đậm sâu với những điệu hát ví, giặm quê nhà.

 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Người khơi dậy tiềm năng hát dân ca trong trường học ở Nghi Xuân

  Được Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mời về theo diện thu hút nhân tài nhằm đưa dân ca vào trường học, cô Phan Thị Thùy Diễm đã có nhiều đóng góp cho phong trào này. Những nỗ lực của cô tổng phụ trách đội đã được đền đáp khi năm 2018, cô Diễm được vinh danh nghệ nhân dân gian.

 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Cặp song sinh bạch tạng với giấc mơ hát để được là… chính mình

  Dù mắc phải căn bệnh bạch tạng bẩm sinh, nhưng cặp anh em Châu Xuân Huy - Châu Xuân Hùng (xóm 6, xã Hà Linh, Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn khiến nhiều người cảm phục vì nghị lực sống mãnh liệt và niềm đam mê nồng nhiệt của tuổi trẻ.

 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Ca trù Hà Tĩnh sống mãi với thời gian

  Tròn 20 năm, sau hội thảo về ca trù Cổ Đạm được tổ chức (1998), tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã có nhiều thế hệ đào nương, kép đàn nối tiếp nhau bảo tồn và duy trì những giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật ca trù.

 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Người giữ nghề múa rối ở Hà Tĩnh

  “Người ta chẳng bao giờ biết mặt diễn viên múa rối xấu đẹp ra sao, tất cả cái thần, cái hồn, cảm xúc của người diễn đã gửi vào hết con rối rồi” - nghệ sỹ múa rối Như Tình (Nhà hát Truyền thống Hà Tĩnh) tâm tư về nghề như thế.

 • “Một thời vang bóng” tuồng cổ... Hà Tĩnh
  Ẵm giải “sao nhí”, cậu bé mồ côi Hà Tĩnh ước mơ thành ca sỹ

  Cậu bé mồ côi cha - Phạm Hữu Đức (học sinh lớp 9D, Trường THCS Phan Huy Chú, Thạch Hà, Hà Tĩnh) ước mơ cháy bỏng trở thành ca sỹ chuyên nghiệp sau khi là 1 trong 10 thí sinh giành được chứng nhận "sao nhí xuất sắc" tại chung kết Cuộc thi âm nhạc “Sao nhí năm 2018”.

Hà Minh - Lê Tuấn


Hà Minh - Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]