(Baohatinh.vn) - Chị Nguyễn Thị Nhàn, trú tại huyện Hương Khê, hỏi:Tôi và anh H. lấy nhau đã được 3 năm nhưng chưa có con. Do có nhiều mâu thuẫn khi chung sống, chồng tôi thường xuyên uống rượu, nhiều lần đánh đập tôi, có sự chứng kiến của hàng xóm và người thân, nên tôi không thể tiếp tục chung sống. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy, tôi có quyền đơn phương xin ly hôn không? Căn cứ nào để tòa án cho ly hôn?

Bị chồng hay ngược đãi, có được quyền đơn phương yêu cầu ly hôn?

Chị Nguyễn Thị Nhàn, trú tại huyện Hương Khê, hỏi:Tôi và anh H. lấy nhau đã được 3 năm nhưng chưa có con. Do có nhiều mâu thuẫn khi chung sống, chồng tôi thường xuyên uống rượu, nhiều lần đánh đập tôi, có sự chứng kiến của hàng xóm và người thân, nên tôi không thể tiếp tục chung sống. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy, tôi có quyền đơn phương xin ly hôn không? Căn cứ nào để tòa án cho ly hôn?

Trả lời: Tại Điều 51 và Điều 56, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2, Điều 51 của luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định trên thì: một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn, dù người kia không đồng ý. Khi đó, tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét yêu cầu ly hôn đó có căn cứ hay không? Nếu xét thấy cuộc hôn nhân của vợ chồng có mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa án quyết định cho ly hôn. Cụ thể là:

Thứ nhất, được xem là mâu thuẫn trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như: thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

Thứ hai, để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã nêu trên chưa.

Nếu thực tế cho thấy, đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng người đó vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình, vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, xúc phạm nhau thì có căn cứ để nhận định rằng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài.

Thứ ba, mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

LS. Phan Duy Phong


LS. Phan Duy Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]