Biết nhiều người có nhu cầu mua thẻ Visa ảo và thẻ trả trước để sử dụng vào các dịch vụ trực tuyến, Phong nhờ người quen sống ở Mỹ tìm mua các thẻ trả trước do ngân hàng Mỹ phát hành gửi về Việt Nam để bán lại kiếm lời. Phong đã câu kết với hai đối tượng khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt số tiền hơn một tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT cùng đồng bọn làm giả thẻ tín dụng chiếm hơn 1 tỷ đồng

Biết nhiều người có nhu cầu mua thẻ Visa ảo và thẻ trả trước để sử dụng vào các dịch vụ trực tuyến, Phong nhờ người quen sống ở Mỹ tìm mua các thẻ trả trước do ngân hàng Mỹ phát hành gửi về Việt Nam để bán lại kiếm lời. Phong đã câu kết với hai đối tượng khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt số tiền hơn một tỷ đồng.

Bị cáo Phong tại phiên xử.

Vũ Phong (34 tuổi, ở phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ trực tuyến MPT, chuyên kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên mạng Internet.

Quá trình kinh doanh, Phong biết được nhiều người có nhu cầu mua thẻ Visa ảo và thẻ trả trước để sử dụng vào các dịch vụ trực tuyến như: Facebook, Google… nên thường nhờ người quen sống ở Mỹ tìm mua các thẻ trả trước do các ngân hàng Mỹ phát hành gửi về Việt Nam để Phong bán lại kiếm lời. Với mục đích kiếm tiền bất chính, Phong đã câu kết với hai đối tượng khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt số tiền hơn một tỷ đồng. Ngày 17/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Bùi Đình Hảo (24 tuổi, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nguyên là sinh viên Trường đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội có trình độ về công nghệ thông tin. Trong thời gian học tập, Hảo đã phát hiện lỗi hệ thống thanh toán trực tuyến trên mạng Internet của một công ty có tên là Paypal hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, có trụ sở đặt tại bang Canifornia (Mỹ), chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet.

Tìm hiểu về công ty này, Hảo biết được, Paypal thu phí thông qua việc xử lý thanh toán cho các hãng hoạt động trực tuyến, các trang đấu giá và các khách hàng doanh nghiệp khác. Mọi khách hàng muốn lập tài khoản Paypal phải trên 18 tuổi và có thẻ tín dụng (credit card) hoặc một tài khoản ngân hàng và một hòm thư điện tử.

Với mục đích chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp thông qua lỗi trên hệ thống thanh toán trực tuyến của Paypal, thông qua một diễn đàn xã hội, Hảo đã tìm gặp Phong để thỏa thuận về việc chiếm đoạt tiền từ các tài khoản Paypal trên các thẻ tín dụng và Phong đã đồng ý hợp tác cùng Hảo. Theo thỏa thuận, Hảo sẽ được hưởng 70% và Phong hưởng 30% trên tổng số tiền rút được trái phép.

Cách thức chiếm đoạt tiền được Hảo và Phong thực hiện dưới hình thức, thông qua một trang mạng xã hội có tên Vietexper…, Hảo mua thông tin cá nhân của công dân Mỹ trên các trang mạng với giá từ 20- 25 USD/1.000 thông tin cá nhân gồm: tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, số an sinh xã hội (ID), đồng thời lên các mục chia sẻ trên diễn đàn Vietexper… lấy các thẻ tín dụng không bao gồm mã bảo mật và thẻ tín dụng Amex đã hết hạn sử dụng để khởi tạo lại tài khoản trên Paypal.com theo dạng tài khoản thông thường (miễn phí).

Khi khởi tạo thành công, Hảo thông qua hệ thống lỗi của Paypal là không kiểm soát chặt chẽ được khả năng thanh toán của thẻ tín dụng để nâng cấp các tài khoản thông thường lên hạng tài khoản thương gia (Tài khoản thương gia có chức năng đặc biệt là được phép ứng trước một số tiền để chủ động thanh toán hoặc chi trả cho khách hàng) bằng cách điền thông tin cá nhân và khai báo gian dối thông tin về ngành nghề kinh doanh, thu nhập hàng tháng, số an sinh xã hội, điền thẻ Amex đã hết hạn sử dụng vào chức năng thanh toán.

Sau khi tài khoản được nâng cấp, Hảo khai báo trong chức năng giao dịch tự động của tài khoản hạng thương gia bằng cách, sử dụng thẻ tín dụng không bao gồm mã bảo mật để khai báo man trá với số tiền giao dịch khoảng 950 USD (số tiền đủ an toàn), rồi sau đó đề nghị Paypal ứng trước số tiền đó qua hệ thống ủy nhiệm chi trong tài khoản. Khi hoàn tất thủ tục ứng tiền, Paypal sẽ chấp nhận tăng số dư tài khoản theo yêu cầu từ 900 đến 950 USD. Sau đó, Hảo liên hệ với Phong để lấy mã thẻ ngân hàng gồm: mã ngân hàng, số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản Paypal sang tài khoản mà Phong cung cấp. Thời điểm giao dịch chuyển tiền thành công, Hảo sẽ báo cho Phong để Phong rút tiền.

Để có thể rút tiền từ các tài khoản giả do Hảo cung cấp, Phong tự mình hoặc nhờ người khác rút tiền mặt mua máy tính bảng, Iphone… sau đó bán lấy tiền. Mặt khác, để rút được số tiền lớn, Phong đã thỏa thuận với Nguyễn Văn Dũng (38 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) là Giám đốc Công ty Đường Mòn Xanh lập các đơn đặt mua chuyến (tuor) du lịch và hóa đơn yêu cầu thanh toán khống rồi gửi các đường link thanh toán qua cổng thanh toán bằng mail. Phong sử dụng các tài khoản Hảo đưa để thanh toán qua một trang wed rồi gửi báo cáo sang một ngân hàng.

Sau khi nhận được tiền ngân hàng giải ngân vào tài khoản cá nhân, Dũng chuyển cho Phong 90%, Dũng hưởng lợi 10%. Với thủ đoạn này, chỉ trong thời gian ngắn, Phong, Hảo và Dũng đã chiếm đoạt trái phép tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt Hảo 11 năm tù giam, Phong 8 năm 6 tháng tù giam và Dũng 7 năm 6 tháng tù giam về tội sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo Điều 226b, Bộ Luật hình sự. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo hoàn trả cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo CAND online


congthanh
Theo CAND online

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]