Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời khai bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và đại biểu quốc hội.

Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời khai bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và đại biểu quốc hội.

cuu dai bieu quoc hoi chau thi thu nga nhan an chung than

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 16-10, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án xét xử vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group do cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm thực hiện.

TAND TP Hà Nội nhận định đủ căn cứ để buộc tội cựu đại biểu quốc hội ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt bà Nga án tù chung thân.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), căn cứ lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Một mình bà Nga chiếm đoạt 348 tỉ

Tòa nhận định từ năm 2009 cho đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Đến nay dự án trên vẫn chưa được cấp phép và bà Nga cũng chưa có nhà để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9 bị cáo còn lại biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cả 9 bị cáo này được xác định là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Các bị cáo này phạm tội lần đầu, được xác định là đồng phạm thứ yếu, làm thuê hưởng lương nên áp dụng các quy định có lợi các bị cáo này được áp dụng hìnHh phạt thấp nhất khung hình phạt.

Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu hưởng án treo là phù hợp với tính chất phạm tội, ông Tiếu vừa là bị cáo vừa là bị hại.

Kiến nghị làm rõ số tiền "chạy" dự án, "chạy" ĐBQH

cuu dai bieu quoc hoi chau thi thu nga nhan an chung than

Châu Thị Thu Nga và các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: GIANG LONG

Đối với việc chi số tiền hơn 157 tỉ đồng không có chứng từ của bị cáo Châu Thị Thu Nga, trong đó có bà Nga khai chi 47,5 tỉ để "chạy" dự án và "chạy" ĐBQH, theo HĐXX Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã lấy lời khai của những người Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận.

Tiến hành đối chất giữa Châu Thị Thu Nga và những người có liên quan đến việc nhận tiền nêu trên, kết quả: Bị can Châu Thị Thu Nga và những người Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền đều giữ nguyên lời khai của mình.

Về việc bà Nga khai sử dụng hơn 157 tỉ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9-6 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi và tài liệu liên quan để điều tra làm rõ. Hội đồng xét xử tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 cầu Diễn.

Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định bà Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Công ty Housing Group và các khoản Nga chi không có chứng từ.

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Housing Group xác nhận trách nhiệm của Công ty đối với các khoản bà Nga chi có chứng từ chi của Công ty. Các khoản bà Nga chi không có chứng từ thì bị cáo này phải chịu trách nhiệm.

Mặt khác, những người bị hại cũng đề nghị Công ty Housing Group phải có trách nhiệm với họ do họ nộp tiền theo hợp đồng góp vốn và phiếu thu có dấu của Công ty.

Theo qui định thì bà Nga và Công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt hơn 242 tỉ đồng trong đó Công ty Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ đồng, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỉ đồng.

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]