(Baohatinh.vn) - Là người đã từng mang về bao vinh quang từ chiến trận, tưởng rằng sẽ thấu hiểu và chia sẻ cùng nỗi mất mát với những thương binh, nhưng chỉ vì lòng tham, một CCB đã sa chân vào vòng lao lý.

"Lóa mắt" vì tiền, một CCB sa chân vào vòng lao lý

Là người đã từng mang về bao vinh quang từ chiến trận, tưởng rằng sẽ thấu hiểu và chia sẻ cùng nỗi mất mát với những thương binh, nhưng chỉ vì lòng tham, một CCB đã sa chân vào vòng lao lý.

Dù xảy ra đã lâu nhưng mỗi lần nhắc tới Nguyễn Thanh Trúc (SN 1953, trú xóm Bình Minh, Hương Bình, Hương Khê), người dân Hương Bình vẫn không thôi tiếc nuối. Bởi lẽ, chẳng ai có thể tin, người đàn ông bấy lâu là niềm tự hào của gia đình với những chiến công trong quá khứ, phút chốc lại trở thành tội đồ với tội danh tham ô tài sản.

Minh họa từ Internet

Ngày 1/1/2002, Phòng Tổ chức LĐ-TB&XH (thuộc UBND huyện Hương Khê) ký hợp đồng với UBND xã Hương Bình về trách nhiệm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công. Ngày 18/1/2005, Chủ tịch UBND xã Hương Bình quyết định giao nhiệm vụ chi trả cho Nguyễn Thanh Trúc. Suốt 6 năm (2005-2011), Nguyễn Thanh Trúc đã nhận gần 369 triệu đồng tiền chế độ, chính sách người có công với cách mạng của 197 đối tượng ở xã Hương Bình và phải có trách nhiệm trực tiếp chi trả. Vậy nhưng, Trúc đã làm việc trái với lương tâm khi giả mạo chữ ký của 25 đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách để chiếm đoạt hơn 43 triệu đồng.

Lợi dụng việc Phòng LĐ-TB&XH huyện Hương Khê gửi ủy nhiệm chi vào tài khoản UBND xã Hương Bình, Trúc sử dụng giấy rút tiền mặt của UBND xã Hương Bình làm bình phong, trực tiếp đến Kho bạc Nhà nước huyện nhận tiền và tự ý quản lý số tiền đó để chi trả cho các đối tượng chính sách đã được phê duyệt.

Hành vi tham ô của Nguyễn Thanh Trúc đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản, hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước và làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công. Không dừng lại ở đó, hành vi này còn làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị trị an trên địa bàn nên cần phải được xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Những ngày chờ hầu tòa với Nguyễn Thanh Trúc trôi qua thật nặng nề. Cho đến tận bây giờ, chính người đàn ông này vẫn không hiểu vì sao lại có thể làm việc trái với đạo đức đến thế. Bởi, với tâm thế của một người đã từng lăn lộn, từng sống với những vinh hiển nơi chiến trận, Trúc luôn răn dạy con cháu phải biết ơn, quý trọng công lao to lớn của các thương, bệnh binh. Vậy mà, chính y lại tự biến mình thành kẻ tội đồ khi đã không thể thắng được sự cám dỗ của đồng tiền.

Ngày sự việc bị phanh phui, Nguyễn Thanh Trúc quay về với nỗi mặc cảm tội lỗi xâm chiếm tâm khảm. Y cảm thấy tiếc nuối khi những tình cảm đáng quý và cả sự kính trọng của mọi người đã không còn. Nhưng, điều khiến y dằn vặt nhất là đã chiếm đoạt những đồng tiền xương máu của đồng đội.

Nhận thức được lỗi lầm, Nguyễn Thanh Trúc đã tự nguyện bồi thường 30 triệu đồng. Trong phiên xét xử vào cuối năm 2014 tại TAND huyện Hương Khê, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong thời gian quân ngũ, bị cáo đã lập nhiều thành tích, được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cùng nhiều Huân chương Chiến công hạng Nhất khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Bản thân Nguyễn Thanh Trúc bị tai nạn gãy chân và là người đang hưởng chế độ bệnh binh mất sức lao động 61%, ảnh hưởng chất độc da cam, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Với các tình tiết giảm nhẹ nêu trên, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt tiền bổ sung đối với Nguyễn Thanh Trúc mà chỉ buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại đã chiếm đoạt (hơn 13 triệu đồng) cho Phòng LĐ-TB&XH huyện. UBND xã Hương Bình có trách nhiệm tiếp nhận quản lý và làm thủ tục thi hành án dân sự để thực hiện chi trả cho các đối tượng chính sách được hưởng theo quy định.

Bản án 5 năm tù giam về tội danh tham ô tài sản có lẽ là vết chàm trong cuộc đời Nguyễn Thanh Trúc.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]