Quy định về đảm bảo ATVSTP khi mở nhà hàng ăn uống

(Baohatinh.vn) - Anh Nguyễn Mạnh Hùng, trú tại Hương Sơn hỏi: Vợ chồng tôi muốn mở nhà hàng ăn uống, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật thì phải tuân thủ những điều kiện gì?

quy dinh ve dam bao atvstp khi mo nha hang an uong

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại một nhà hàng ở khu du lịch Thiên Cầm

Trả lời: Tại Điều 28, Điều 29 và Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

Điều 28. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

  1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

  2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

  3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

  4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

  5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

  6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

  7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Điều 29. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

  2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

  3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

  4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều 30. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  1. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

  2. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

  3. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Trên đây là những quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Luật sư Phan Duy Phong

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast